Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước các loại bất động sản có nguy cơ gây thua lỗ

Các nhà đầu tư thành công luôn cảnh giác và có ý tưởng rõ ràng về thời điểm mua và thời điểm bán bất động sản. Để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần tìm hiểu thị trường và nhanh chóng xác định các loại bất động sản có dấu hiệu rủi ro cao cần bán ngay bằng mọi giá.

Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước các loại bất động sản có nguy cơ gây thua lỗ

Đất nền phân lô nhỏ 1-3 năm không có người xây nhà ở

Đất nền phân lô là một trong những loại đất được săn lùng nhiều nhất trên thị trường bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại cho người sở hữu (dễ huy động vốn, dễ chuyển mục đích sử dụng, phát triển và sử dụng đất hiệu quả…). Tuy nhiên, theo chuyên gia bất động sản Nguyễn T. Tiến, nếu đất nền được phân lô nhỏ lẻ nhưng sau 1-3 năm vẫn chưa thể thu hút được nhu cầu nhà ở thì chỉ phù hợp để làm nhà ở, và thích hợp đầu cơ BĐS lâu dài.

Vị chuyên gia này cũng nói về một trường hợp nhà đầu tư phân lô bán nền đầu tư. Anh đã nghiên cứu thị trường và nhận thấy tiềm năng đầu tư của lô đất là rất lớn. Tuy nhiên, do không có kinh phí nên anh quyết định mua một mảnh đất nhỏ, hy vọng có thể đầu tư số vốn nhỏ, thu lãi ổn định. Tuy nhiên, sau khoảng 2,5 năm, các lô đất này để xây nhà vẫn không có người mua. Trong trường hợp này, đất nền không hấp dẫn nhà đầu tư nên khó chuyển mục đích sử dụng, dẫn đến dòng tiền chậm hơn, giá trị đất thấp hơn. Điều này gây khó khăn cho việc mua bán, chuyển đổi mục đích đầu tư, gây áp lực tài chính ngày càng lớn cho gia chủ.

Do đó, để giải quyết vấn đề cấp bách về dòng vốn và xác định hướng đầu tư khác hiệu quả hơn, chủ sở hữu có thể bán ngay những lô đất đó, nhất là khi gặp khó khăn về tài chính như lãi vay ngân hàng, tiền gửi ngắn hạn, …

Bất động sản được mua với đòn bẩy cao

Cách sử dụng đòn bẩy cao để mua bất động sản đã được nhiều nhà đầu tư áp dụng nhưng rủi ro vẫn rình rập bất cứ lúc nào. Nếu mua bất động sản theo hình thức này, vừa có thể bán lỗ, vừa tránh được rủi ro, vừa giải quyết được vấn đề tài chính mà nhà đầu tư gặp phải.

Chuyên gia Nguyễn Thành Tiến chỉ rõ: “Giai đoạn nhạy cảm của thị trường bất động sản hay việc điều chỉnh lãi suất, chính sách mua bán bất động sản của Chính phủ … sẽ ảnh hưởng đến đòn bẩy tài chính cao được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản. Đòn bẩy tài chính là một” kép “lưỡi kiếm” trong ngành bất động sản, và các nhà đầu tư cần cảnh giác, có những điều chỉnh phù hợp.

Trên thực tế, có vô số ví dụ về việc các nhà đầu tư mua bất động sản với đòn bẩy tài chính cao. Tuy nhiên, họ thua lỗ, thậm chí “trắng tay” do không nắm rõ tính toán các khâu quản lý vốn vay và đầu tư.

Cũng giống như trường hợp của chị N.T.V (Đông Sơn, Thanh Hóa), ​​mua căn hộ chung cư ở trung tâm thành phố với giá 1,6 tỷ đồng. Cô trả trước 30% (hoặc 480 triệu) và trả góp phần còn lại thông qua hình thức vay ngân hàng. Để tạo ra lợi nhuận, cô ấy sử dụng đòn bẩy và sử dụng dòng tiền như một khoản vay. Cô tính toán rằng nếu thành công, cô có thể bán căn hộ với giá cao và lãi hơn 300 triệu nhân dân tệ. Nhưng do thị trường thay đổi, cơn sốt đất chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi ổn định nên chị V chưa thể bán được căn hộ. Quan trọng hơn, trong thời gian đó, cô phải trả hết khoản vay ngân hàng với lãi suất tương đương. Cô rơi vào tình trạng hoảng loạn, không tìm ra giải pháp và rơi vào vòng luẩn quẩn “vay và đấu”, cuối cùng dẫn đến thua lỗ, đầu tư thất bại.

Bất động sản có chung sổ đỏ

Hình thức mua bất động sản có chung sổ đỏ không hiếm gặp trên thị trường hiện nay. Các nhà đầu tư thông minh nên tránh xa hoặc lỡ mua rồi cần giải quyết sớm loại bất động sản này.

Để minh chứng cho lý do tại sao, ông Tian đưa ra ví dụ rằng việc mua nhà chung sẽ đẩy rủi ro cho người thân. Do không có hiểu biết và nguồn tài chính hạn hẹp nên anh B quyết định sử dụng sổ đỏ thông thường của chị B để mua nhà (tức là căn nhà của bố mẹ chị B đã được chia cho chị nhưng chưa tách). Sau một thời gian, người đàn ông đề nghị chị B thương lượng với bố mẹ chị để tách sổ đỏ và chị B đồng ý. Tuy nhiên, trong quá trình đó, hai bên ở chung đã xảy ra mâu thuẫn, căn nhà xảy ra tranh chấp khiến việc tách sổ đỏ chung bị đình trệ, khó giải quyết.

“Mua loại hình bất động sản này sẽ không phù hợp với dòng tiền hoặc để ở vì không đảm bảo dòng vốn ổn định cũng như tính pháp lý. Tuy nhiên, nếu mua để đầu cơ dài hạn, bạn có thể kiếm lời dựa trên cơ cấu thị trường. “Ông Tian nói.

Nguồn: Batdongsan.com.vn
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành