‘Sốt đất’, nhiều địa phương siết phân lô bán nền

Nhiều nơi, do thông tin quy hoạch hoặc do “cò đất” tung tin đồn nên hoạt động phân lô bán nền diễn ra rầm rộ.
Một số nơi đang triển khai các giải pháp mạnh nhằm tăng cường lưu thông đất nông nghiệp, đất vườn phân lô, tránh “sốt ảo”.

Đổ xô tách thửa, phân lô đất vườn để bán

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, từ đầu năm 2020 đến nay, các “nhà đầu tư” liên tục thâu tóm đất tại khu Bãi Dài (thị trấn Thiên Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội), phân lô, bán nền. .Đường liên xã khu Baidai khoảng một km nhưng cũng có gần 10 lô đất phân lô bán nền. Trong số này, nhiều khu đất được chia nhỏ thành 108 khu đất có diện tích từ 60-100 mét vuông, không phân biệt được với các khu được cấp phép phân lô bán nền.

Báo chí cũng cho thấy, tại một số tỉnh đã có doanh nghiệp đầu tư vào các dự án bất động sản quy mô lớn, nhất là về quy hoạch hạ tầng như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bình An. Tại Yongfu và Beijiang, phân khúc thị trường bán đất nền cũng sôi động.

Phú Thành – Thời gian qua, tình trạng phân lô bán nền đã lan ra khắp cả nước.

Ở miền trung cũng vậy. Tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, người dân cũng đang đổ xô phân lô, bán nền, Zing cho hay. Theo báo cáo của UBND huyện Huawang, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, số lượng hồ sơ liên quan đến thủ tục đất đai tăng lên rất nhiều so với trước đây. Chỉ trong ba tuần qua, toàn huyện đã nhận được gần 3.000 đơn của công dân đến đăng ký làm thủ tục đất đai. Ông Pan Wenton, chủ tịch quận Huawang, cho biết: “Cơn sốt đất một phần là do tin tức từ các ‘cò đất’ lan truyền, và gần đây cũng có trường hợp quận Huawang muốn thí điểm khu du lịch sinh thái”

Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị đưa tin, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều video quay lại cảnh người dân tụ tập trên khu đất mới san lấp tại thôn Hà Xá, thị trấn Triệu Ái, huyện Triệu Phong để đảm bảo an toàn về đất đai. Trong thời gian ngắn, 12 thửa đất có tổng diện tích khoảng 1.500m2 trên các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Triệu Ái đều được rao bán với giá khoảng 700 triệu đồng mỗi thửa. Không chỉ ở xã Triệu Ái, nhiều thửa đất ở vùng ven tỉnh Quảng Trị sau khi được xẻ thịt, đem bán đều biến thành đất hoang. Xung quanh đó, những âm mưu khác được phóng đại.

Đại diện UBND tỉnh Quảng Trị cho biết một trong những nguyên nhân khiến giá đất biến động bất thường là do môi giới sử dụng thông tin, tin đồn thất thiệt để mua bán kiếm lời. Đặc biệt, tỉnh đã lập hồ sơ các trường hợp giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất sử dụng giấy chứng nhận giả.

Các phương tiện truyền thông cũng ghi lại rằng ở Lintong, có rất nhiều lai lịch cho âm mưu ly khai. Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà, Đức Trọng… đều trở thành những điểm nóng làm thay đổi hiện trạng giao dịch bất động sản. Tại TP Bảo Lộc, trong 4 năm (2018 – 2021) đã mở rộng từ gần 3.900 thửa lên 12.700 thửa ban đầu, ảnh hưởng đến hơn 1.200 ha đất, khiến địa bàn trở thành “điểm nóng”.

Trang thông tin điện tử tỉnh Long An cũng đưa tin, tại một số nơi trong tỉnh, người nước ngoài đến gặt lúa không đủ điều kiện theo quy định, có nhiều người trùng tên trên giấy chứng nhận sử dụng nhưng tính theo đầu người. Diện tích không đủ diện tích tối thiểu, đất đang sử dụng, bán đất. UBND tỉnh Long An nhận định vẫn còn tình trạng người dân hiến đất làm đường, các khu dân cư hình thành tự phát làm bùng phát “cơn sốt đất ảo”, giá đất tăng cao bất thường.

Nhiều tỉnh, thành phố cấm phân lô bán nền, chặn “sốt đất”

Để ngăn chặn cơn “sốt đất” do giới đầu cơ, “thổi giá” bất động sản, cuối tháng 3, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản yêu cầu dừng giải quyết thủ tục phân lô bán nền bất động sản. Thửa đất: Là đất nông nghiệp, thửa đất bao gồm đất ở và đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không bao gồm đất ở. Từ tháng 1/2017 đến hết tháng 1/2022, đối với các lô đất trên 500m2, tất cả các quận, huyện, thị xã kiểm tra, báo cáo việc phân lô, tách thửa để xây dựng hạ tầng giao thông.

Liên quan đến vấn đề “sốt đất” ở Hòa Vang, Đà Nẵng, Chủ tịch UBND huyện cho biết, số lượng hồ sơ người dân gửi nhiều nhưng đơn vị không xem xét, vì lãnh đạo TP. chủ trương là tăng cường chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, theo Zing. Huyện chỉ quyết định chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở trên cơ sở hạn chế sử dụng của từng khu vực chứ không phải đất vườn chung. Bộ Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng và UBND huyện Hòa Vang đang triển khai các giải pháp mạnh để tăng cường chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất vườn để tránh “sốt ảo”.

Cuối năm 2021, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quy định về điều kiện tách thửa, sau hàng loạt ồn ào về các dự án giao đất ruộng của nhiều công ty. Trong đó, diện tích phân chia tối thiểu đối với đất nông nghiệp là 500m2 ở thành phố và 1.000m2 ở nông thôn.

UBND tỉnh Long An vừa yêu cầu các địa phương, sở ngành liên quan rà soát lại các trọng điểm hiến đất làm đường và tạm dừng thực hiện thủ tục thu tiền đất trong khu quy hoạch các dự án đầu tư.

Long An vừa yêu cầu tạm dừng tiếp nhận và giải quyết thủ tục đất đai đối với các khu vực đã quy hoạch thành dự án đầu tư trọng điểm.
Tách thửa đất nông nghiệp, đất rừng, đất vườn để bán là hoàn toàn trái luật

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, GS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết việc chia nhỏ đất ở ra đấu giá để bán cho người có nhu cầu là hợp pháp. Việc bán riêng đất ruộng, đất rừng và đất vườn là hoàn toàn bất hợp pháp. Luật Đất đai 2013 không cho phép điều này vì chủ trương phát triển nông nghiệp là tích tụ ruộng đất. Đó là biện pháp cần thiết để tất cả các địa phương chấm dứt các trường hợp phân lô, bán nền trái pháp luật, góp phần hạ sốt đất.

Trên Vietnamplus, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Việt Nam cho rằng, việc phân lô bán nền đang tạo ra hiện tượng găm giữ đất nhằm “thổi giá”, gây xáo trộn thị trường bất động sản. , gây lãng phí tài nguyên, không tạo động lực phát triển và chỉ làm gián đoạn sự phát triển kinh tế địa phương.

Nhiều bộ và chính phủ đã thực hiện một số biện pháp để hạn chế việc bán các thửa đất. Tại Nghị định số 16/2022, Chính phủ đã tăng mạnh mức phạt đối với các đại lý bất động sản để quản lý tốt hơn hoạt động này, loại bỏ các đại lý biến thành “cò đất” để thổi phồng giá và khiến giá nhà dự án “ma” trở thành vấn đề.

Báo cáo quý I mới đây của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, việc phân lô, bán nền ở một số nơi chưa tuân thủ quy định pháp luật, ảnh hưởng đến trật tự xây dựng, không phù hợp quy hoạch, đẩy giá bất động sản lên cao, và ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Bộ Công Thương yêu cầu tất cả các địa phương công khai, minh bạch về quy hoạch, xây dựng, danh mục, tiến độ và các thông tin khác để ngăn chặn tình trạng tin đồn, đục giá, trục lợi.

Nguồn: Người Đồng Hành
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành