8 điểm nghẽn của thị trường bất động sản Việt Nam

Phát biểu tại cuộc họp Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sáng 9/6, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, đã đề cập đến 8 điểm nghẽn của thị trường bất động sản Việt Nam. Nếu không tháo gỡ được những điểm nghẽn này thì thị trường khó có thể phát triển bền vững và lành mạnh.

TS Cấn Văn Lực

TS Cấn Văn Lực cho biết chế độ pháp lý trên thị trường bất động sản hiện nay chưa đồng bộ, chưa rõ ràng, phức tạp và chưa được sửa đổi kịp thời, như các quy định đối với loại hình condotel (căn hộ và khách sạn), officetel (văn phòng) và khách sạn. ) đã được đề cập cách đây 5 năm, nhưng đến nay vẫn chưa nghĩ ra.

Thứ hai, chính sách phát triển thị trường bất động sản chưa phù hợp, nhất là tính công khai, minh bạch của thị trường còn rất thiếu và yếu. Nếu thông tin không rõ ràng, thị trường không thể phát triển lành mạnh và công tác quản lý sẽ gặp khó khăn.

Thứ ba là quan tâm hơn đến quy hoạch, đặc biệt là khu đô thị mới.

Thứ tư, tài chính bất động sản, bao gồm thuế và phí và các kênh tài trợ khác nhau. Giống như chính sách thuế, đề xuất thuế đánh vào nhà thứ hai đang gây tranh cãi, nhưng không có kế hoạch hoặc lộ trình khả thi để thực hiện.

Thứ năm, còn vướng mắc về năng lực và tư duy, tính hệ thống, nghiệp vụ và lâu dài của các chủ thể tham gia thị trường.

Thứ sáu, thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, đấu thầu, đặc biệt là đất đai, … vô cùng phức tạp, cần có giải pháp trong thời gian tới để phá những nút thắt này.

Thứ bảy, các thị trường hỗ trợ thị trường bất động sản chưa phát triển tốt như thị trường tài chính, thị trường lao động, thị trường vật liệu xây dựng.

Tám là thông tin và dữ liệu Sự chuyển đổi số của ngành bất động sản còn chậm so với các ngành khác.

TS Cấn Văn Lực cho rằng, Hiệp hội BĐS Việt Nam cần có tiếng nói kịp thời hơn, chất lượng hơn để đảm bảo quyền lợi cho các hội viên.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Hồng Minh cho rằng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cần bám sát Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội 10 năm 2021-2030 đã được Đại hội Đảng lần thứ 13 thông qua. Năm 2030, Bộ Xây dựng sẽ xây dựng và triển khai chương trình hành động, các nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình, kế hoạch hoạt động của hiệp hội theo tình hình thực tế. Cụ thể: góp ý các giải pháp phát triển đô thị liên quan đến sự vận hành và phát triển minh bạch của thị trường bất động sản, đặc biệt là các đô thị vệ tinh của một số đô thị lớn; Từng bước nâng cao chất lượng phát triển đô thị.

Tham gia ý kiến ​​về các giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị; phát triển đô thị với tầm nhìn dài hạn; hình thành một số chuỗi thành phố thông minh tại các vùng kinh tế trọng điểm Bắc, Nam và miền Trung; từng bước kết nối mạng lưới thành phố thông minh khu vực và thế giới; xây dựng thành phố theo hướng đô thị xanh, văn minh, Chống biến đổi khí hậu …

Nguồn: CafeF
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành