Bất chấp cảnh báo, “sốt đất” vẫn tiếp diễn

Từ mùng 1 Tết năm 2022 đến nay, tình trạng sốt đất vẫn tiếp diễn ở nhiều tỉnh, thành, dù trước đó nhiều nơi đã đưa ra cảnh báo, khắc phục hiện tượng này …

ảnh minh họa

Sử dụng thông tin địa phương để quy hoạch, xây dựng dự án mới … Nhiều công ty môi giới, đầu cơ đã đẩy giá đất nền tại khu vực này lên gấp 3-4 lần. Đồng thời, cũng xảy ra trường hợp người dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, mua bán đất trái phép, vi phạm trật tự xây dựng.

GIÁ ĐẤT TĂNG THEO CẤP SỐ NHÂN

Tại tỉnh Lâm Đồng, cơn sốt đất tiếp tục diễn ra tại khu vực Cam Lâm khi quy hoạch Cam Lâm trở thành khu đô thị sân bay được công bố. Với giá chào bán từ 10 – 25 triệu đồng / m2, lô đất tại huyện Cam Lâm được quảng cáo là dự án đất nền gần sân bay quốc tế Cam Ranh …

Cụ thể, kể từ đầu năm nay, giá đất tại xã Jinxienan, huyện Jinlin tăng chóng mặt từng ngày sau khi một công ty lớn lên kế hoạch xây dựng một dự án siêu thành phố tại đây. Nhiều nhà đầu tư, đại lý bất động sản từ khắp nơi đổ về xem đất, mua rồi đẩy giá lên cao. Theo phản ánh của người dân địa phương, nhiều lô đất trước đây có giá dưới 100 triệu đồng / m2 nay đã được đẩy lên 18-300 triệu đồng / m2. Đặc biệt, có đất nền nhà vườn tăng giá gấp 3-4 lần, chỉ từ 50-700 triệu đồng, “nổ” lên 2-3 tỷ đồng.

Thống kê của Bộ Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cho thấy, số lượng giao dịch bất động sản tại Lâm Đồng trong vài tháng đầu năm 2022 tăng mạnh. Tính đến hết quý I / 2022, 12.467 thửa đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được giao dịch thành công, với tổng số tiền hơn 11.911 tỷ đồng. Trong đó, quận Linxia dẫn đầu với 3.077 thửa đất được giao dịch thành công thông qua công chứng. Tiếp theo là huyện Tế Lĩnh với 1.826 thửa đất, huyện Đức Trọng với 1.648 thửa, TP. Đà Lạt có 1.162 thửa đất; Huyện Bảo Lâm có 1.105 thửa đất …

UBND huyện Cẩm Lâm cho biết trên địa bàn huyện có vi phạm trật tự xây dựng, người dân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, vi phạm xảy ra nhưng không được xử lý kịp thời. Vì vậy, cá nhân, tổ chức khi chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần cung cấp thông tin chính thống về quy hoạch tổng thể và kế hoạch sử dụng đất cho cơ quan có thẩm quyền để tránh những thiệt hại do quyền sử dụng đất gây ra. Môi giới bất động sản, quảng cáo, giao dịch đất đai vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, UBND huyện đang tiến hành thống kê, kiểm kê đất đai và khảo sát, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất để phục vụ quy hoạch dự án Khu đô thị sân bay Kim Lâm. Trước đó, vào cuối năm 2021, hàng trăm nhà đầu tư và công ty môi giới đã tràn vào quận Kim Lâm để mua bán đất nền. Hàng loạt dự án “ma” mọc lên, quảng cáo rầm rộ. Sau Tết Nguyên đán 2022, tại xã Việt Tiến, huyện Tha Hà, tỉnh Hà Tĩnh cũng dậy sóng khi có thông tin về dự án Khu công nghiệp VSIP và dự án nhà máy may mặc xuất khẩu Sunny Apparel Vina đầu tư vào đây.

Kéo theo đó, giá đất tại khu vực thôn Lộc Thọ (xã Việt Tiến) đang tăng lên từng ngày do giới buôn bất động sản đổ về đây săn lùng. Nếu như trước Tết Nguyên đán, giá quy hoạch mỗi công đất ở thôn Lộc Thọ từ 1 đến 1,5 tỷ đồng thì nay đã đội lên từ 2 đến 2,8 tỷ đồng.

Một gia đình ở thôn Lư Thọ cho biết, trước đây giá đất vườn chỉ 3,2 triệu đồng / m2 nhưng sau một tháng đã tăng lên 4 triệu đồng / m2, đất đã bán nhưng nhiều người vẫn ế. muốn tiếp tục mua nó. Liên quan đến tình trạng giá đất bị “đẩy” lên cao, ông Chen Dingchu, Chủ tịch UBND xã An Hòa (huyện Kim Xueyen) cho biết, một mảnh đất 4 tháng trước khi đấu giá bắt đầu có giá 900 triệu đồng. đã thắng thầu. Hơn 1,7 tỷ rupiah và hiện được bán với giá 3,2 tỷ rupiah.

Theo thống kê của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Hà Tĩnh, trong hai tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 9.144 hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tăng 16% so với hai tháng cuối năm 2021 và là mức cao kỷ lục. Thêm khu vực. : Thị xã Kỳ Anh, Các huyện: Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ.

Tình trạng nóng đất cũng diễn ra ở nhiều khu vực của tỉnh Quảng Trị, khi giá đất cũng đã tăng gấp 3-4 lần trong vòng 2 tháng trở lại đây, đặc biệt là khu vực Cửa (thuộc 2 xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện). Cam Lộ). Nếu như cuối năm 2021, giá đất tại xã Cam Nghĩa, Cam Lộ chỉ quanh 1 triệu đồng / m2 thì nay đã lên 3-4 triệu đồng / m2. 1.200 m2 đất của ông TVH trước đây được rao bán 1,3 tỷ đồng, sau khi cò đất hoạt động mạnh tại đây, giá khu đất đã lên 4,5 tỷ đồng.

Các khu vực khác ở Quảng Trị cũng sôi động không kém là Vĩnh Linh, khu vực xung quanh thành phố. Đông Hà, TP Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), ​​huyện Thiệu Phong … Trong hai tháng đầu năm 2022, giá đất tại các khu vực này tăng cao gấp nhiều lần. Để tránh xảy ra bong bóng bất động sản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường quản lý thị trường bất động sản trong khu vực.

TÍNH THANH KHOẢN KHÔNG CAO

Trước đây, tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi, đất đai được “thổi phồng” để “ăn theo” tuyến đường ven biển. Giá đất tại tỉnh Quảng Bình tăng gấp 2-3 lần khi có thông tin tỉnh Quảng Bình sẽ triển khai dự án đầu tư tuyến đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3, triển khai trong giai đoạn 2021-2026 tại các huyện: Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, TP Ba Đồn và TP. Đồng Hới.

Ngay sau thông tin này, sốt đất tại một số khu vực của Thị trấn Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy) được “đẩy” lên cao hơn so với giá đất tại một số khu vực ven trung tâm TP. Đồng Hới trong khi cơ sở hạ tầng hoàn toàn không có gì.

Trong đó, đất ở khu tái định cư thôn Tân Hải (xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy), giá tăng gấp 3 – 5 lần. Nếu trước đây mỗi lô có giá 300-900 triệu đồng (diện tích từ 187,5 m2 đến 357,5 m2) thì nay được rao bán từ 1,6 – 2,4 tỷ đồng tùy vị trí. Giá đất tại thôn Bắc Hòa (xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy) cũng tăng mạnh cách đây vài tháng, chỉ từ 100 triệu đến hơn 200 triệu đồng / lô, hiện rao bán từ 1,5 đến 1,7 tỷ đồng.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình, đang có hiện tượng đầu cơ mua bán nhà đất gây “sốt” ảo, “thổi giá” khiến giá trị đất không đúng với thực tế. , đặc biệt có trường hợp Đấu giá cao gấp nhiều lần giá chào bán (có trường hợp cực kỳ cao) tại các khu vực quy hoạch là khu nhà ở, khu đô thị, khu thương mại, khu du lịch, nghỉ dưỡng. Tại Quảng Ngãi, dân “săn đất nền” ở các nơi như Hà Nội, Bắc Giang, Ninh Bình tập trung về đây “ăn theo” các dự án ven biển, kéo giá đất những tháng đầu năm 2022 đi nơi khác. như: Đô thị Tịnh Khê (TP. Quảng Ngãi); Bình Châu, Bình Hải (huyện Bình Sơn), Đức Minh, Đức Lợi (huyện Mộ Đức) hay thị trấn Phổ Quang (thị trấn Đức Phổ) Giá đất tăng gấp 2-3 lần chỉ trong vài tháng.

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ngay lập tức ra lệnh cấm chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tách thửa rừng trái phép, đồng thời tăng cường kiểm soát, xử lý việc mua bán, chuyển nhượng đất ven biển tại các xã Bình Sơn, Tư Nghĩa, Mộ Đức. , Đức Phổ và Hồ Chí Minh. Quảng Ngãi. Đồng thời, tăng cường quản lý các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tách thửa và xác nhận việc mua bán đất ở, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp trái pháp luật để không ảnh hưởng đến các quyền sử dụng đất khác. . dự án đầu tư sau đó được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tại huyện Cẩm Đường (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) diễn ra tình trạng đấu giá đất cao, sau đó bị khai man. Theo bà Chu Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND phường Cam Đường, vào tháng 12/2021, khi phường Cam Đường đấu giá 14 lô đất thì có 6 lô đất được định giá rất cao nhưng cuối cùng người mua đã bỏ tiền đặt cọc.

Chủ tịch UBND xã Cam Đường cho biết thêm, việc giá đất cao không chỉ có lợi cho những người bán đất giá cao mà còn tiềm ẩn nhiều mầm mống như tranh chấp, khiếu kiện về đất đai. Từ đầu năm đến nay, chính quyền địa phương đã tiếp nhận và xem xét 7 đơn thư, kiến ​​nghị liên quan đến việc tranh chấp, can thiệp đất đai.

Theo Batdongsan.com.vn, dù giá đất nền tăng mạnh, đặc biệt là khu vực phía Bắc có mức tăng gấp 3-5 lần nhưng thanh khoản không cao. Các nhà đầu tư phải cẩn thận về giá cả trong khu vực trước khi đầu tư khi đang sốt đất.

Nguồn: VNECONOMY
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành