fbpx

Chứng khoán lao dốc, vàng “đứng hình”, bất động sản nhu cầu ở thực lên ngôi?

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D của DKRA Việt Nam, cho biết tại các khu vực có khả năng kết nối đầy đủ, các dự án bất động sản vừa túi tiền đang thu hút người mua.

Chứng khoán lao dốc, vàng “đứng hình”, bất động sản nhu cầu ở thực lên ngôi?

Nhà ở vừa túi tiền tại Tp.HCM ngày càng giảm cung

Vị chuyên gia nhấn mạnh, sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực tế được khách hàng quan tâm và hầu hết các mặt hàng đưa ra thị trường đều đạt doanh thu cao (trên 70% giỏ hàng) trong thời gian ngắn (2-3 tháng). Tuy nhiên, nguồn cung ở phân khúc này trên thị trường đang rất khan hiếm và có xu hướng giảm dần.

Ghi nhận tại thị trường Tp.HCM, thời điểm này chỉ có một số dự án được tung ra thị trường. Ví dụ, dự án Westgate của Tập đoàn Anjia với hơn 2.000 căn hộ, nằm ở trung tâm Bình Chánh và có giá khoảng 42 triệu đồng/m2, đã thu hút sự chú ý của người mua khi giá vẫn còn yếu. Điểm cốt lõi.

Hay về phía Tây, 500 căn Flora Akari thuộc Khu đô thị Akari City giai đoạn 2 (8,5 ha tại quận Bình Tân) cũng là nguồn cung hiếm hoi trên thị trường căn hộ TP.HCM đầu năm 2022. Giá của dự án khoảng 45 triệu đồng một m2. Sau khi ra mắt vào tháng 3 năm 2022, các căn hộ còn lại sẽ được tung ra thị trường vào quý 2 năm 2022.

Tương tự, tại khu vực phía Nam, Flora Panorama, căn hộ biệt lập Mizuki Park 26ha của Tập đoàn Nam Long, cũng được chú ý trong bối cảnh nguồn cung bất động sản tại Tp.HCM đang khan hiếm.

Nhà ở vừa túi tiền tại Tp.HCM ngày càng giảm cung

Tại khu vực trung tâm Thọ Đức, FIATO Premier của Thăng Long Real Group cũng là nguồn hàng “hiếm có” tại khu vực vào đầu năm 2022. Mới đây, dự án chính thức được tung ra thị trường, với 400 căn hộ cao cấp tại quy mô 55 triệu đồng / mét vuông.

Đây hầu hết là những dự án vừa túi tiền, thậm chí dưới mặt bằng giá chung của bất động sản TP.HCM giai đoạn này nên được người mua quan tâm.

Theo đại diện DKRA Việt Nam, nguồn cung mới một số dự án và bắt đầu tiêu thụ đang cho thấy bức tranh sáng sủa của bất động sản căn hộ tại Tp.HCM. Ngoài mức báo giá mềm hơn so với mặt bằng chung của thị trường, chính sách hỗ trợ thanh toán của chủ đầu tư cũng là một điểm hấp dẫn người mua trong thời điểm này. Nhiều chủ đầu tư hỗ trợ mạnh mẽ hình thức trả góp giúp tính thanh khoản của dự án được cải thiện đáng kể.

Ông Võ Hồng Thắng cho biết hiện nay trên thị trường bất động sản rất thiếu các dự án nhà ở giá rẻ, đặc biệt là tại Tp.HCM. Theo số liệu từ DKRA Việt Nam, trong 3 năm trở lại đây, thị trường căn hộ hạng C (căn hộ giá dưới 30 triệu đồng / m2) vắng bóng, khó có dự án căn hộ thương mại tại TP. Thành phố Minh. Mức giá gần đây thấp hơn 35 triệu đồng / m2 do chi phí đầu vào tăng cao như: giá đất, chi phí nguyên vật liệu trong giai đoạn vừa qua tăng mạnh, chi phí nhân công, lãi vay …

“Theo quan sát của DKRA Việt Nam, tại TP.HCM có những dự án chung cư giá dưới 45 triệu đồng / m2 và những dự án đất nền đầy đủ pháp lý với hạ tầng đồng bộ, tiện ích hoàn thiện, gần khu dân cư các tỉnh lân cận như Như Long An, Đồng Nai, Bình Dương,… nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng, các dự án này có xu hướng đạt tỷ lệ bán cao ”, ông Thắng nhấn mạnh.

Có sự dịch chuyển từ chứng khoán, vàng sang bất động sản?

Một số chuyên gia trong ngành cho rằng thị trường vốn đang và sẽ chứng kiến ​​sự chuyển mình từ kênh đầu tư chứng khoán, vàng sang kênh đầu tư bất động sản, và điều quan trọng nhất là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu ở thực.

Chia sẻ về câu chuyện “giao tiếp” giữa chứng khoán và bất động sản, ông Wu Hongsheng cho rằng, thị trường chứng khoán, vàng và bất động sản hỗ trợ lẫn nhau. Nhiều nhà đầu tư tham gia vào 2 hoặc 3 thị trường cùng lúc, và dù thị trường nào thuận lợi thì nhà đầu tư cũng có xu hướng nghiêng tỷ trọng đầu tư vào thị trường đó. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư có lãi trên thị trường chứng khoán thường chuyển một phần lợi nhuận của họ sang bất động sản và ngược lại.

Có sự dịch chuyển từ chứng khoán, vàng sang bất động sản?

Trong thời gian vừa qua, thị trường chứng khoán và thị trường vàng đã nhiều lần trải qua những biến động dữ dội, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1329,26 điểm vào ngày 6/5, giảm 199,31 điểm so với mức cao nhất mọi thời đại 1528,57 vào ngày 6/1. Như đã đề cập ở trên, dòng vốn trên thị trường diễn ra một cách thường xuyên. Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy thị trường vốn đang và sẽ chứng kiến ​​sự chuyển dịch của các kênh đầu tư từ chứng khoán, vàng sang bất động sản.

Trên thị trường bất động sản, những dự án vừa túi tiền ở những khu vực có vị trí kết nối tốt đang thu hút người mua.

Về vấn đề này, ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam, cùng quan điểm, cho rằng trước những diễn biến khó lường của các kênh đầu tư như vàng hay chứng khoán, tại TP.HCM, các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Phân khúc nhà ở vừa túi tiền sẽ được các nhà đầu tư quan tâm siết chặt hơn cho vay đầu tư vào bất động sản cao cấp và nghỉ dưỡng. Trong ngắn hạn, do chủ đầu tư phải đối mặt với nhiều áp lực về chi phí như giá nguyên vật liệu nên việc tăng giá căn hộ sẽ khó kìm hãm.

Về lâu dài, sự gia tăng đầu tư công do một số lượng lớn các dự án hạ tầng quy mô lớn mang lại sẽ tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và trở thành động lực tăng trưởng quan trọng cho thị trường. Do đó, ngoài vai trò là kênh bảo toàn vốn hiệu quả, nhà ở giá rẻ còn có thể giúp nhà đầu tư sinh lời tốt trong tương lai.

nguồn cung tiếp tục khan hiếm, trong khi nhu cầu ở phân khúc nhà ở giá rẻ tiếp tục ở mức rất cao

Vị chuyên gia này cho rằng, nguồn cung tiếp tục khan hiếm, trong khi nhu cầu ở phân khúc nhà ở giá rẻ tiếp tục ở mức rất cao, đây cũng là cơ hội lớn để các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, phát triển, tăng trưởng kinh doanh và mang lại lợi ích cho xã hội.

Do giá bất động sản tại nhiều trung tâm thành phố lớn tiếp tục tăng và ngày càng đắt đỏ, các nhà đầu tư có xu hướng phát triển các dự án ở những khu vực tương đối xa trung tâm. học. Tuy nhiên, có ba yếu tố sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư cũng như người mua ở hiện tại và lâu dài.

Thứ nhất, liên kết giao thông ngày càng thuận tiện giúp việc tiếp cận các khu vực trung tâm trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thứ hai, ngày càng nhiều công ty sẵn sàng sử dụng phương pháp làm việc từ xa để làm việc linh hoạt tại văn phòng và tại nhà. Điều này cho phép nhân viên văn phòng có thể làm việc suôn sẻ ngay cả khi họ không sống ở khu vực trung tâm.

Thứ ba, số lượng và chất lượng dịch vụ ở vùng ven các thành phố lớn ngày càng kém khác biệt so với các khu vực trung tâm. Nhờ đó, người dân dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các dịch vụ mua sắm, giải trí, y tế, giáo dục ở ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận TP.HCM.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành