Bất động sản thế giới lẫn Việt Nam tăng giá mạnh trước lạm phát

Giá bất động sản tại Mỹ, Hồng Kông, Hàn Quốc, Thuỵ Sĩ, Trung Quốc… đang tăng mạnh chưa từng có trước áp lực lạm phát. Bất động sản Việt Nam được dự đoán không nằm ngoài vòng xoáy này.

Bất động sản thế giới tăng giá kỷ lục

Theo Hiệp hội Môi giới quốc gia Mỹ (NAR), giá bán trung bình một ngôi nhà ở Mỹ lên tới 363.300 USD vào giữa năm 2021, tăng 23,4% so với cùng kỳ.

Tại Hàn Quốc, theo thống kê của Ngân hàng Kookmin Bank, giá căn hộ trung bình tại Seoul quý I năm nay tăng 90% so với cùng kỳ 2 năm trước, có nơi lên đến 1,1 tỷ won (953.000 USD).

Ngân hàng Thụy Sĩ UBS cảnh báo nguy cơ bong bóng bất động sản hình thành trên thị trường nhà ở, giá trung bình là 6,5 lần thu nhập hàng năm trước COVID-19 và trong quý II thì vào khoảng 7,1 lần thu nhập hàng năm.

Bất động sản Hàn Quốc tăng 90% do lạm phát

Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới có tên “Nỗi sợ lạm phát” từng được IMF công bố cho thấy, lạm phát toàn phần ở các nền kinh tế phát triển khoảng 3,6% cuối năm 2021 và giảm về khoảng 2% vào giữa năm 2022. Thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển sẽ chứng kiến lạm phát giảm khoảng 4% vào năm 2022 sau khi đạt đỉnh 6,8% cuối năm nay.

Giá nhà ở tăng mạnh cùng tình trạng thiếu hụt nguồn cung đầu vào kéo dài ở các nền kinh tế tiên tiến và đang phát triển, đồng thời áp lực giá lương thực kéo dài và tiền tệ mất giá ở các thị trường mới nổi có thể khiến lạm phát tăng cao hơn.

Bất động sản Việt Nam trong vòng xoáy tăng giá

Theo TS. Trần Nguyễn Minh Hải – Chuyên gia địa ốc đại học Ngân hàng TP.HCM: “Lạm phát tăng cao chưa từng có khiến các nhà đầu tư khắp thế giới tìm đến bất động sản như một kênh trú ẩn an toàn, bảo lưu giá trị của đồng tiền. Nền kinh tế Việt Nam hiện là nền kinh tế mở, liên thông với thế giới; thị trường bất động sản Việt Nam lại là thị trường nhạy cảm, dễ biến động bởi các thông tin kinh tế – hạ tầng. Vì vậy, ngay ở thời điểm cuối năm, thị trường đã chứng kiến làn sóng các nhà đầu tư đổ tiền vào địa ốc để tránh lạm phát”.

Cũng theo TS. Minh Hải, khi các nhà đầu tư đổ tiền vào địa ốc, nhà liền thổ, đất nền là hai phân khúc hấp dẫn nhất để hút dòng tiền nhờ tốc độ tăng giá ấn tượng trong suốt một thập kỷ qua. Tại khu vực phía Nam, giá nhà đất TP.HCM bị đẩy lên quá cao khiến giá nhà đất các dự án ở khu vực lân cận như Biên Hoà, Nhơn Trạch, Dĩ An, Thuận An cũng cán mức trên dưới 100 triệu/m2. Các nhà đầu tư có xu hướng đổ ra các khu vực lân cận Sài Gòn, với giá nhà đất mềm hơn, sức đẩy hạ tầng mạnh hơn, tiềm năng tăng giá lớn hơn”.

Trích https://plo.vn/