Cò đất đại náo vùng ven TP.HCM

Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi. Trước thông tin doanh nghiệp và cam kết đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, giá đất tại hai huyện này đã tăng mạnh, bình quân tăng khoảng 30% -50%, chủ yếu do cò đất thổi giá.

Các cò đất cũng móc nối mua bán, gài bẫy người mua và bóp méo thị trường bất động sản khu vực.

Hứa lo lên thổ cư chỉ tốn vài chục triệu đồng

Chiều 8/5, sau khi tìm hiểu thị trường bất động sản, anh đã “đánh tiếng” với một cò đất tên T ở quận Guchi. Anh T hẹn chúng tôi hẹn nhau tại căn nhà mặt tiền và quán cà phê trên đường Truffle (xã Trung An, huyện Củ Chi) để cùng nhau xem đất.

Gặp xong, người này dẫn chúng tôi đi một vòng quanh con đường đất đầy ổ gà, ổ gà khoảng 2m, xung quanh cây cối rợp bóng mát. Khu đất cuối hẻm mà anh T giới thiệu thuộc ấp An Hòa, xã Trung An, diện tích 800m2.

Đất đã xây tường bao kiên cố sau đó có mấy căn nhà xây mới. “Đó là đất trồng cây hàng năm. Nhưng xung quanh là đất thổ cư và nhà đã có”, ông T nói.

Anh T thường nói về khả năng sinh lời nếu anh mua và đầu tư vào đất nền trong khu vực. Anh ta bật điện thoại di động cho chúng tôi xem quy hoạch, và nói rằng gần đây có một con đường kỹ thuật rất lớn trên khu đất này. Anh T thuyết phục: Trồng cây lâu năm nhưng đất nằm trong khu dân cư thì có thể ở được, kể cả ruộng lúa.

Nói đến chuyện chuyển sang đất thổ cư, anh ta nói làm dịch vụ: “Như rút hồ sơ xin việc sớm, khu này làm, khoảng chục cái”. Khi chúng tôi hỏi thêm về “chi phí”, ông cho biết: Quận Guchi đang thanh tra và không thể hoàn thành sớm được, cứ mua đất đi!

Để thuyết phục hơn, anh cho biết đã từng nhận chăm sóc ruộng lúa, đất ruộng thành đất thổ cư, tốn khoảng 20 đến 30 triệu nhân dân tệ, nhưng anh làm từ từ, không vội vàng. “Tôi đã làm việc ở đây nhiều năm, và mua là có lãi, với điều kiện là tôi mua đúng” – anh nói.

Nói xong, anh ta gọi điện thoại và nói lớn với chúng tôi: “Các anh nhanh lên xông đất được không? Có danh sách ở huyện rồi, rút ​​đơn được không? Sáu tháng?” Sau đó, anh ta giải thích: Người mà anh ta vừa gọi là. Là bạn của lãnh đạo Chi cục đăng ký đất đai huyện Củ Chi. Khó áp dụng và trích dẫn: “àm dịch vụ cho mảnh đất này chừng năm chục đổ lại”.

Tại huyện Hóc Môn, chúng tôi tiếp cận một cò đất theo mô tả được dán trên cột điện thoại trên đường song hành Quốc lộ 22. Cò cho biết có vườn tại Cầu Lớn, Đường Thới Sơn 12, Huyện Hóc Môn. Thứ hai là đất trồng cây lâu năm.

“Đất trồng cây lâu năm giải quyết được, lên 100 mét vuông, giá cả quốc gia khoảng vài chục triệu đồng, mua về thì chia lô rồi lên thổ cư. Tôi có thổ cư”. dịch vụ xin ở đây ”, một cò đất tên P cho biết.

Hiện nay, việc mua bán bất động sản đang bùng nổ ở các huyện Hokemon và Củ Chi, với những tờ giấy rao bán đất được dán trên cột điện thoại trên một số tuyến đường và một chuỗi các đại lý bất động sản trên nhiều tuyến đường. Những ruộng ở đây giá bán hàng chục triệu đồng mỗi m2, có ruộng lên đến hàng chục tỷ đồng.

Chính quyền khuyến cáo: Coi chừng sập bẫy cò
Cò giới thiệu một khu đất ở huyện Củ Chi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch huyện Củ Chi, cảnh báo, đất nông nghiệp để ở phải đáp ứng hai điều kiện. Lô đất phải phù hợp với quy hoạch, phù hợp với kế hoạch sử dụng đất nhưng không phải là khu dân cư vì phải có quy hoạch chi tiết. “Người dân cần cẩn trọng, không nên lấy lời cò đất”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, khi nghe tin quận chuẩn bị chuyển vào thành phố và có các công ty lớn vào đầu tư, đất nền quận 1 và quận 2 ven sông Sài Gòn bùng nổ cục bộ.

Trước thực trạng này, huyện đã đưa ra các phương án tăng cường quản lý đất đai như công bố thông tin quy hoạch. “Đối với những khu vực ‘điểm nóng’, có dấu hiệu cho thấy diện tích đất nông nghiệp không có dự án hoặc không phù hợp để chuyển nhượng đất ở cho người dân”, ông Phong nói.

Ông Phong cho biết, sau khi thực hiện các biện pháp quản lý sử dụng đất, đất đai trên địa bàn huyện có dấu hiệu “hạ nhiệt” so với trước đây.

Về phía một lãnh đạo huyện Hóc Môn, ông đề nghị người mua đất nên nghiên cứu kỹ quy hoạch sử dụng đất của địa phương để biết các quy định liên quan đến việc tách thửa … trên trang web của quận.

Cò đất tô hồng người mua, ảo đẩy giá đất lên cao gây thiệt hại cho nhà đầu tư, méo mó thị trường bất động sản Chính quyền đã ra sức thuyết phục người dân nhưng nhiều người vẫn sập bẫy của cò đất.

Gây bất ổn an sinh xã hội về nhà ở

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân đối giá nhà đất là do thực thi lỏng lẻo, tuân thủ lỏng lẻo, thậm chí có trường hợp. hành vi bất hợp pháp.

Trong thời gian qua, thị trường bất động sản có những biểu hiện biến động như cung cầu mất cân đối, thị trường phân khúc lệch lạc, phân lô bán nền, bán đất tràn lan, giá đất tăng cao, giá nhà đất rẻ. Lãi đấu giá… Dấu hiệu của sự biến động trên là tiềm ẩn những bất ổn về thị trường nhà ở và bất ổn về an sinh xã hội về nhà ở.

Nguồn: Pháp luật Online
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành