Có nên xuống tiền mua bất động sản lúc này?

Các chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư mới nên quan sát xu hướng thị trường và không nên vội vàng xuống tiền trong giai đoạn này.

Trước thực trạng khó khăn của thị trường bất động sản với nhiều chủng loại không có giao dịch, nguồn cung khan hiếm, giá neo cao, một số chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng trong khâu đầu tư.

Nhà đầu tư F0 nên đứng ngoài quan sát

Trước thực trạng khó khăn của thị trường bất động sản với nhiều chủng loại không có giao dịch, nguồn cung khan hiếm, giá neo cao, một số chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng trong khâu đầu tư.

Tổng giám đốc Việt Nam cho rằng nhà đầu tư nên chờ đợi và tiếp tục theo dõi diễn biến tiếp theo của thị trường. Nếu vẫn chọn mua bất động sản vào thời điểm này, có rất nhiều yếu tố mà người mua nhà cần cân nhắc.

Trước hết, bạn chỉ nên chọn mua những sản phẩm được tận dụng hiệu quả, không nên mua số lượng lớn.

Thị trường BĐS tiềm ẩn nhiều rủi ro với các nhà đầu tư mới.

Thứ hai, nhà đầu tư không nên vay ngân hàng để mua bất động sản vào thời điểm này vì khó được chấp thuận và lãi suất có thể tăng trong thời gian tới.

Ông Trần Khánh Quang thừa nhận, thị trường hiện nay tràn ngập hàng cao cấp giá rẻ, hàng bình dân, bình dân khan hiếm nên sức hấp thụ kém. Đây là khó khăn cũng là cơ hội, vì nhiều khả năng nhà đầu tư sẽ phải cơ cấu lại danh mục sản phẩm để có thanh khoản. Ngoài ra, những tín hiệu gần đây cho thấy chính sách tín dụng có thể sẽ thông thoáng hơn trong thời gian tới, cơ hội cho bất động sản sẽ cao hơn. Khi cả hai yếu tố này đều có mặt, nhà đầu tư có thể tiếp tục tham gia thị trường.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực phía Nam, cũng cho rằng, trong giai đoạn này, sản phẩm bất động sản có mục đích cao là phục vụ nhu cầu thực tế của người dân và là nơi kinh doanh phù hợp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh theo định hướng. Các quốc gia như nhà riêng, nhà phố, căn hộ cho thuê, căn hộ chung cư dưới 45 triệu mỗi m2 sẽ được quan tâm hơn và có nhiều “cửa sáng” hơn.

Bị đẩy giá quá cao, thị trường chững lại là tất yếu

Một báo cáo thị trường gần đây từ trang web Batdongsan cho thấy sự quan tâm đến nhiều lĩnh vực bất động sản đã hạ nhiệt đáng kể so với trước đây. Trong tháng 4, lãi suất phân lô giảm 18% theo tháng và 8% so với cùng kỳ năm 2021.

Nói về hiện tượng này, ông Đinh Minh Tuấn cho rằng, thời gian qua thị trường có nhiều biến động bất ngờ như các công ty bất động sản lớn, thông tin tiêu cực về sai phạm của cơ quan quản lý nhà nước, siết chặt các quy định về thuế, … điều khiển phân đoạn. Việc phân lô bán nền, Ngân hàng Negara bắt buộc siết nguồn tín dụng vào bất động sản … khiến người mua và nhà đầu tư bất động sản thận trọng hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản chững lại không chỉ do nguyên nhân liên quan đến sự can thiệp của chính phủ mà còn do thực tế giá bán đang được neo trên giá trị.

“Giá giao dịch vượt xa giá trị thực khiến nhà đầu tư không còn an toàn, nhiều nhà đầu tư F0 thiếu kinh nghiệm buộc phải bán tài sản của mình, còn những nhà đầu tư chuyên nghiệp với sự biến động khó lường như hiện nay sẽ suy nghĩ thấu đáo và không dám bỏ tiền xuống. Việc thị trường chững lại là điều không thể tránh khỏi ”, ông Định nói.

Ông Trần Khánh Quang, người cùng quan điểm với ông Định, cũng cho rằng giá nhà cao là nguyên nhân chính khiến thị trường chững lại. Dẫn chứng quy luật này, ông Quang cho biết giá bất động sản trung bình đã tăng khoảng 20-30% một năm từ năm 2014 đến nay, đẩy giá vượt xa giá trị thực của chúng.

Ông Nguyễn Văn Đính và ông Trần Khánh Quang đều thừa nhận thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chững lại vào cuối quý 3 và có thể phát triển ổn định hơn từ tháng 10 năm nay.

Nguồn: Zing News
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành