Đất nền giảm nhiệt tại nhiều khu vực

Trong 4 tháng đầu năm nay, mức độ quan tâm đến các khu đất dự án giảm mạnh tại nhiều khu vực phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh và Bình Phước.

Thị trường đất nền đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, thị trường đất nền vẫn khá sôi động, với mức tăng 4% so với trước khi xảy ra dịch COVID-19 (Q1 2019). Theo thống kê từ Batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm và giá bán đã tăng lên đáng kể ở nhiều nơi như Khánh Hòa, Bình Thuận, Thanh Hóa.

Tuy nhiên, bước sang tháng 4, phân khúc này có dấu hiệu hạ nhiệt. Cụ thể, mức lãi đất nền trên cả nước giảm 18% theo tháng và 8% so với cùng kỳ. Riêng tại Hà Nội, trong khi số lượng bài đăng tăng 35% thì sự chú ý đến phân khúc này lại giảm 14%. Hồ Chí Minh, lượng rao bán đất nền tăng 11% nhưng mức độ quan tâm cũng giảm 11%.

Mức độ quan tâm đến đất nền khu vực miền Nam giảm so với cùng kỳ năm ngoái. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Nhìn chung, thị trường đất nền phía Nam giảm 7% trong 4 tháng đầu năm. Cụ thể, tại Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước, lượng đất nền dự án giảm lần lượt là 18%, 31%, 30%, 29% và 31%.

Trong số đó, số lượng bài đăng và lượt mua Di’an giảm lần lượt là 13% và 15%. Các chỉ số này tại Thuận An cũng giảm lần lượt 3% và 27%. Tại Thủ Dầu Một, số lượng tin đăng giảm 16% và số lượng quan tâm giảm 31%.

Tuy nhiên, giá đất nền dự án tại một số khu vực xung quanh Tp.HCM vẫn ghi nhận mức tăng trong 4 tháng đầu năm. Trong đó, 3 thành phố ở Bình Dương có mức tăng lớn nhất là Dĩ An (41%), Thuận An (21%) và Thủ Dầu Một (19%). Quận 12 tăng 7%, trong khi Thủ Đức tăng 7%.

Theo các chuyên gia Batdongsan.com.vn, thị trường thời gian qua có nhiều biến động bất ngờ như thông tin tiêu cực về sai phạm của các công ty bất động sản lớn, việc cơ quan quản lý nhà nước siết chặt giám sát. Việc Bank Negara yêu cầu thắt chặt nguồn tín dụng cho bất động sản, … là lý do khiến người mua và nhà đầu tư bất động sản thận trọng hơn.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn quận phía Nam cho biết: “Trong một thời gian tới, các sản phẩm bất động sản sẽ có công năng sử dụng cao, phục vụ nhu cầu thực tế của người dân, đưa nhà ở đi vào hoạt động đúng với định vị. Nhà nước thúc đẩy thương mại và sản xuất, như tư nhân Khu dân cư, nhà phố, căn hộ cho thuê, căn hộ dưới 45 triệu / m2 sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Nguồn: Việt Nam Biz
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành