Đất quê tăng giá, xa vời “giấc mơ bỏ phố về làng”

Thời gian gần đây, làn sóng nhà đầu tư (NĐT) đổ về các tỉnh khác “săn” đất, làm vườn, làm trang trại… đã đẩy giá đất nhiều vùng quê lên cao ngất ngưởng. Điều này vô hình trung gây khó khăn cho những người muốn mua nhà và phá tan ước mơ của nhiều người muốn rời thành phố về quê lập nghiệp.

Giá đất ở các vùng quê tăng “nóng” khiến nhiều người có ý định bỏ phố về quê tan vỡ giấc mơ.

Giá tăng phi mã

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản vùng ven các tỉnh phía Nam như Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Long An… thu hút nhiều nhà đầu tư đổ về tìm đất khiến giá đất tăng cao. Thực tế cho thấy, từ tháng 10/2021 đến nay, sau khi các tỉnh, thành phố đi lại bình thường mới chỉ có nhà phố nội đô bình ổn giá, còn thị trường nhà đất ven đô nhiều tỉnh thành hình thành với mức giá mới so với quý II. Năm 2021.

Giá đất vùng ven như Quận 9 cũ, Huyện Hóc Môn, Củ Chi (TP.HCM) hiện đang tăng 10 – 20%. Còn giá đất tại các tỉnh: Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Long An … tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2020. Điều đáng nói, không chỉ đất thổ cư mà đất vườn, đất nông nghiệp, công nghiệp ở những khu vực này cũng “vù vù”. Hoạt động đầu tư và kinh doanh sôi động dẫn đến sự thay đổi và tăng lên liên tục của mức giá.

Theo các chuyên gia, do giá đất ở các tỉnh tăng đột biến nên khoảng hai năm trở lại đây, nhiều người dân nông thôn bỗng “đổi đời”, bởi vườn tược ít giá trị tự nhiên lại thành tiền tỷ. Từ những người nông dân chân lấm tay bùn bán ruộng lấy “cần câu” đã vào đời. Nhiều nơi, nhiều người bỏ ruộng vườn đi làm cò đất, đầu tư vào đất đai. Từ nhà đến chòi, người ta bàn tán xôn xao chuyện vườn này, đất nọ được rao bán với giá cao ngất trời. Cò đất kiếm ăn ở khắp các thôn, xóm.

Coi chừng sốt ảo

Theo các chuyên gia bất động sản, thời gian qua các nhà đầu tư từ nhiều thành phố lớn đã đổ về mua đất nền Bình Phục, Đắk Lắk, Tanong, Gia Lai hay Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú An và các tỉnh khác. Đầu tư vào một khu vườn hoặc mua làm khu nghỉ dưỡng để loại hình kinh doanh này trở nên nhộn nhịp hơn. Do đó, mặt bằng giá cũng tăng mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, trong thời gian qua, có làn sóng các tỉnh mua đất nông nghiệp, đất nghỉ dưỡng nhưng đến nay vẫn chưa thấy dấu hiệu. Sự bùng phát mạnh hơn sau thời kỳ xã hội xa cách. Ban đầu, nhiều người muốn mua đất trong bán kính 100-120km, nhưng nay họ chấp nhận phạm vi 200-300km, thậm chí xa hơn với mong muốn mua được đất giá rẻ. Chính nhu cầu tăng cao này đã dẫn đến mức giá “nóng” ở phân khúc này.

“Giá đất tăng cao tại các vùng nông thôn kéo theo một thực tế đáng quan ngại, đó là người dân địa phương lao theo những cơn sốt đất, bán đi những mảnh đất, mảnh vườn là tư liệu sản xuất quan trọng. Việc người dân chỉ tập trung hưởng lợi từ việc giá đất tăng mà không chú trọng đến việc tăng giá trị thặng dư từ lao động sản xuất sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế”.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam

 

Khi nhìn nhận về thị trường, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Việt Nam cho rằng, sốt đất chủ yếu diễn ra theo kiểu “sốt miệng cò”, tức là ăn theo “cò đất”. Dùng thủ đoạn để đẩy giá đất lên nhưng thực tế giao dịch không đáng kể. Cơn sốt đất dù thật hay ảo cũng đã dẫn đến việc hình thành giá đất mới, nhiều trường hợp vượt quá thu nhập của người dân, nhiều người có nhu cầu nhà ở thực sự không thể mua nổi.