Đồng Nai – Huy động hàng chục ngàn tỷ đồng phát triển nhà ở

Trong giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai dự tính huy động gần 121 ngàn tỷ đồng từ người dân và doanh nghiệp (DN) để xây dựng, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân. Dự tính đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh sẽ có thêm gần 108,4 ngàn căn nhà ở với diện tích sàn hơn 13,3 triệu m2.

Hiện nay, nhu cầu nhà ở tại Đồng Nai rất cao nên nhiều công ty muốn đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội và thương mại. UBND tỉnh dự báo trong 4 năm tới sẽ có gần 46 nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, hơn 2,5 nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà ở giá rẻ.

Dự kiến số lượng nhà ở và số vốn huy động từ người dân và doanh nghiệp để xây dựng nhà ở trong giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.

“Miền đất hứa” của các dự án bất động sản

Từ năm 2018, Đồng Nai đã trở thành “đất vàng” cho các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước. Kéo theo đó, hàng loạt giao dịch mua bán, chuyển nhượng các dự án khu dân cư, khu đô thị đã diễn ra trên khắp địa bàn tỉnh. Nhiều công ty lớn sẵn sàng chi hàng trăm đến hàng trăm tỷ đồng để sở hữu những khu đất đắc địa và triển khai các dự án nhà ở.

Hiện hầu hết các công ty bất động sản lớn của Việt Nam đều tập trung tại Đồng Nai như: Novaland, Đất Xanh, Kim Oanh, Hưng Thịnh, Nam Long, Sun Group, Thăng Long … Đồng thời, dự án các khu dân cư và khu đô thị cũng đang bắt đầu tăng tốc thị trường Căn hộ, biệt thự và đất nền đã có sẵn.

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Kim Oanh Group cho biết “Kim Oanh Group đang triển khai một số dự án nhà ở thương mại tại tỉnh Đồng Nai, trong đó lớn nhất là Khu đô thị Thế kỷ. Dự án tọa lạc tại xã Bình Sơn (huyện Long Thành ), và mức đầu tư trên 500 tỷ đồng, hiện Đồng Nai đang là nơi được các công ty muốn đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội và thương mại vì nhu cầu của khách hàng rất cao.

Tương tự, Tập đoàn Đất Xanh chi hơn 570.000 đồng cho dự án khu đô thị Gem Sky World (H.Long Thành); Tập đoàn Novaland đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng khu đô thị Aqua City (Biên Hòa); Tập đoàn công nghiệp Taekwang Vina. Công ty Cổ phần (Hàn Quốc) đang triển khai dự án khu dân cư Long Tân – Phú Hội (TP.HCM) với tổng vốn đầu tư hơn 5 nghìn tỷ đồng…

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Hồ Văn Hà, với lợi thế về Cảng hàng không (sân bay) quốc tế Long Thành, đường cao tốc và các dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn khác: TP.HCM – Long Thành – Đào Gia, Phan Thiết – Đào Giây. , Bến Lức-Long Thành, Đồng Nai trở thành địa điểm thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản. Một số doanh nghiệp đã triển khai các dự án khu dân cư trên địa bàn tỉnh thông qua hình thức chuyển nhượng vốn cổ phần, hợp tác dự án, liên kết đầu tư. Khu đất thuận lợi được liệt vào khu dân cư, có nhiều doanh nghiệp tham gia.

Do đó, việc huy động 48,5-50 ngàn tỷ đồng từ DN cho các dự án nhà ở tại Đồng Nai rất dễ dàng do sân bay Long Thành, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, Phan Thiết – Dầu Giây sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trong một vài năm tới.

Kế hoạch xây dựng 108,4 ngàn căn hộ có khả thi?

Gần 230 dự án khu đô thị và khu dân cư được quy hoạch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhưng trong giai đoạn 2021-2025, các công ty dự kiến ​​sẽ đầu tư gần 16.000 căn hộ, trong đó: 2.500 căn nhà ở xã hội, hơn 13,4 căn và hàng nghìn căn nhà ở thương mại. Ngoài ra, các gia đình, cá nhân tự xây dựng 84.900 nhà chung cư, với số tiền ước tính gần 62 nghìn tỷ đồng. UBND tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi bằng các chính sách, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng. Tỉnh khuyến khích các gia đình, cá nhân xây dựng nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn để cho công nhân, viên chức thuê.

Cụ thể, trong kỳ quy hoạch sử dụng đất 2021-2030, các huyện, TP.Long Thành và TP.Biên Hòa dành hơn 10.900 ha để chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị và nông thôn. Đây là điều kiện để các gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

Dự án khu đô thị gần trung tâm hành chính H.Nhơn Trạch được đầu tư cả ngàn tỷ đồng để làm căn hộ, biệt thự.

Huỳnh Tấn Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa, cho biết: “Hiện nay, nhiều gia đình đang chờ chính quyền thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết từng khu trước khi xin cấp phép xây dựng. Dòng vốn cho căn hộ sẽ tăng lên ”.

Khu vực Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu là những khu vực đông dân cư nên sẽ có nhiều doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Ngoài ra, trong 2-3 năm tới, hàng loạt khu công nghiệp được khởi công mới sẽ thu hút hơn 400.000 lao động trong và ngoài tỉnh đến làm việc, sinh sống, nhu cầu về chỗ ở sẽ tăng cao. Vì vậy, các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư kinh doanh nhà nghỉ, chung cư trên địa bàn tỉnh dễ dàng tìm được khách mua sản phẩm vì “có cầu thì ắt có cung”.

Phần lớn nguồn vốn cho đầu tư nhà ở đến từ các doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân, bình quân khoảng 24,2 nghìn tỷ đồng / năm. Nếu kế hoạch hoàn thành, công trình phải được thu dọn để thi công nhanh chóng.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Khách sạn Savills cho biết, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM hiện đang thiếu nên nhiều khách hàng chọn mua ở những khu vực lân cận, giao thông thuận tiện như Đồng Nai. Nhờ đó, tỉnh có nhiều cơ hội thu hút và lựa chọn nguồn vốn có chất lượng vào các dự án khu đô thị và khu dân cư.

Nếu toàn tỉnh làm thủ tục chuyển đất nông nghiệp thành đất ở càng sớm càng tốt theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt thì sẽ có nhiều người tham gia xây dựng nhà ở. Đối với những doanh nghiệp, cá nhân chấp hành nghiêm các quy định về việc chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, nhà nước sẽ thu vào ngân sách một lượng thuế lớn. Bởi theo bảng giá đất của tỉnh giai đoạn 2020-2024, đất nông nghiệp chuyển sang đất ở phải nộp thuế từ 2-15 triệu đồng / m2 / vị trí.

Nguồn: Báo Đồng Nai 
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành