Liên tục tăng, giá bất động sản đã đến thời điểm “ngừng lại”

Sau khi bất động sản tiếp tục “nóng” trên địa bàn một thời gian, nhiều nơi đã phải ổn định trở lại. Các chuyên gia cho rằng, đến thời điểm hiện tại, bất động sản đã bước vào giai đoạn hạ nhiệt nhưng giá vẫn ở mức cao.

Trong khoảng thời gian vừa qua, hàng loạt cơn “nóng” đất đã nở rộ ở nhiều vùng, thậm chí lan rộng ra nhiều vùng quê, miền núi vốn dĩ yên bình. Sự xuất hiện của hiện tượng đầu cơ bất động sản khiến giao dịch mua bán nhà đất ở Làng Xia trở nên sôi động, kéo theo giá đất liên tục “nhảy múa”.

Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú An, Lâm Đồng, Gan Tổng và nhiều nơi khác đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chuyên môn trên địa bàn tăng cường công khai và đưa ra cảnh báo cho người dân. Thủ đoạn “thổi” giá đất của giới đầu cơ, đất thiếu chuyên nghiệp “châm ngòi” để trục lợi.

Cho đến nay, địa nhiệt đã nguội ở nhiều nơi. Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, trong năm 2021, Bộ Xây dựng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ một số lĩnh vực, đặc biệt là phân khúc đất nền tại TP. Một số khu vực dự kiến ​​sẽ chuyển sang phân lô, sáp nhập hoặc có hệ thống hạ tầng giao thông chạy qua… Giá nhà đất tăng đột biến. Ngoài ra, giá nhà chung cư tăng 5-7%, giá nhà ở riêng lẻ ở một số nơi tăng 30%.

Theo lập trường này, nguyên nhân tăng giá bất động sản có nhiều mặt, một phần do nguồn cung hạn chế, tín dụng điều chỉnh không tốt, thông tin thị trường không kịp thời, chặt chẽ, chính xác nên dẫn đến hiện tượng chênh lệch lợi nhuận. giá bán.

Trước những thực tế trên, ông Khôi cho rằng Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản đôn đốc, đồng thời với sự can thiệp của chính quyền địa phương, thị trường bất động sản hiện nay so với cùng kỳ năm 2021 và cuối năm 2021, tuy giá vẫn cao nhưng nhiều nơi đã hạ nhiệt.

Tăng liên tục, giá bất động sản đã đến thời điểm “khựng lại”

Theo các chuyên gia bất động sản, thời gian qua, tâm lý nhà đầu tư chịu ảnh hưởng dưới nhiều tác động của thị trường như lạm phát, chứng khoán biến động, vật giá leo thang. Bên cạnh đó, việc kiểm soát tín dụng thời gian gần đây đã khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ gặp khó khăn trong nguồn vốn. Từ đó, làn sóng đầu tư, đặc biệt là đầu tư lướt sóng giảm sút.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho biết, trong khi mức độ quan tâm đã giảm mạnh, giá các lô đất xung quanh vẫn tăng. Cụ thể, giá bán các lô thứ cấp tăng 7% -11% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán liên tục tăng trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động sẽ là trở ngại lớn đối với nhiều nhà đầu tư.

“Tuy nhiên, thanh khoản thứ cấp giảm chủ yếu do tín dụng bị thắt chặt. Ngay cả với những dự án đã có sổ các nền, dự kiến ​​cung cầu toàn thị trường sẽ tiếp tục giảm trong tháng tới”, ông Lâm.

Bằng tiến sĩ. Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết thị trường nhà đất có dấu hiệu giảm tốc từ năm 2021, khi không còn thanh khoản nhưng giá vẫn tăng. Đây là những dấu hiệu cho thấy thị trường đã đạt đến đỉnh điểm của tăng trưởng nhiệt. Nhìn về phía trước đến năm 2021, nhiều người ngạc nhiên bởi thị trường nhà ở thường chỉ tăng khi nền kinh tế mạnh hoặc dòng tiền tốt.

“Phải đến đầu năm 2022, một dòng tiền đầu tư tài chính ảo mới xuất hiện vào năm 2021 khi Bộ Tài chính và chính phủ thắt chặt hơn với một số doanh nghiệp. Giá bất động sản tăng trong năm qua hoàn toàn không dựa trên nhu cầu đầu tư bền vững hay sử dụng. ”Ông Đinh Thế Hiển bình luận.

Nguồn: CafeF
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành