Hạ tầng kém, vì sao đất Củ Chi vẫn “nóng”?

Hạ tầng giao thông kém phát triển, thiếu các dịch vụ tiện ích nhưng đất Củ Chi vẫn được nhà đầu tư săn tìm.

Nguyên nhân là sau đề xuất đưa Củ Chi lên thành đô thị TP.HCM, sắp tới sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn tại Củ Chi.
Đầu tuần này, chị Bích Mai (TP Thủ Đức) cùng nhóm bạn lặn lội 40km đến Củ Chi sớm không phải để uống ly cà phê ở vùng quê mát mẻ mà là để “chạy xem đất liền”. . “Chạy” là do việc mua bán đất nền ở đây mấy ngày nay rất sôi động.

Những khu đất cách thị trấn Củ Chi khoảng 10km có giá trên 2 tỷ đồng/500m2

Đêm hôm trước, người môi giới đã cập nhật lúa mì trên bảy thửa đất khác nhau, bao gồm đất nông nghiệp, cây lâu năm và đất thổ cư.

Các chủ đất hiện đang ký gửi hoặc mua được gọi là F1. Những người như bà Mai là những người “săn” đất, mua bán thời cơ, chờ sinh lời.

Đối với mảnh đất vườn rộng 600m2, nằm giữa cánh đồng ở xã Trung Lập Thượng, cách xa đường nhựa, môi giới yêu cầu trả 1,2 tỷ đồng. “Giá đó đảm bảo lời rất nhiều”, môi giới nói.

Một mảnh đất khác cũng là đất nông nghiệp, diện tích 500m2 nhưng đã có 100m2 thổ cư, giá 2,3 tỷ đồng. Giá cao gấp đôi so với mặt bằng trước đây “vì đất thổ cư”.

Lô còn lại cũng rộng 500m2 trồng cây lâu năm, không còn diện tích đất nhưng được bán với giá 4 tỷ .

“Do miếng đất này rất đẹp, có cây ăn trái, nhà lều tường, ao cá nên thích hợp cho dân thành thị nghỉ dưỡng cuối tuần. Đặc biệt do lô đất không nằm trong quy hoạch nên các bạn cứ yên tâm”, môi giới nhân viên phân tích.

Loanh quanh, chị Mai quyết định chốt mảnh đất rộng 500m2 thổ cư với giá 2,3 tỷ đồng vừa xem cách đây 1 tiếng.

Nhưng thật bất ngờ, khi quay lại, chủ nhà đòi … 2,5 tỷ đồng, tăng 200 triệu đồng so với một giờ trước.

Tương tự, tại xã Trung Lập Hạ, tối hôm trước, nhân viên bất động sản rao bán 3 lô đất. Hỏi ra thì Mai mới biết có một nhóm người khác môi giới mua bán nhà đất.

Do có nhiều thông tin và lô đẹp nên đại lý “nháy” trước, chờ bán cho người sau. Đây là lý do tại sao thị trường đang bùng nổ.

Theo khảo sát, giá đất tại Củ Chi hiện nay đã tăng khoảng 30-50% so với trước Tết.

Cẩn trọng để tránh rủi ro

Đất nền được cắm cọc bê tông, ngày ngày đều có xe ô tô từ các nơi về xem

Ở Guchi, những chủ cửa hàng, tài xế taxi ở Núi Mỡ… hiện nay đều là những “chuyên gia khớp nối bất động sản”.

Chị Mai Thị Thủy, ngụ Củ Chi cho biết chị từng làm chủ một thẩm mỹ viện. Mấy tháng nay trời nắng nóng nên chị đóng cửa hàng, trở thành “cò đất”.

Ở Guchi, có rất nhiều loại “cò đất”. Đầu tiên là những người dân địa phương như Thủy. Họ thường là “cò đất”, chủ yếu nghe ngóng, biết người thân rao bán đất nên giới thiệu để hưởng hoa hồng.

Được nhắc đến nhiều nhất là các công ty môi giới có văn phòng tại các thị trấn, trung tâm xã và làng mạc. Các công ty môi giới này thường môi giới ít hơn nhưng mua và bán nhiều hơn. Họ tìm được mảnh đất béo bở với số tiền trả trước và sau đó “môi giới” đất cho họ. Đất cháy hàng ngày, hàng giờ là vì lẽ đó.

Tất nhiên, người mua cũng có cái lý của họ, bởi thực tế, khi có thông tin Củ Chi sắp lên Thành phố Hồ Chí Minh và có nhiều dự án đầu tư vào đây thì việc sinh lời từ đất nền là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bằng tiến sĩ. Chuyên gia kinh tế Huỳnh Chung Minh cho rằng, ngay cả khi báo chí quảng bá “đất nền đang nóng, hãy cẩn thận khi mua đất, giá đất sẽ còn tăng”. Cụ thể, tại Shoude, giá đất đã tăng nhanh chóng kể từ khi có thông tin về thành phố. Còn tại Củ Chi, khi vốn đất ở TP.HCM khan hiếm thì đất Củ Chi và quy hoạch đô thị trên địa bàn là động lực khiến giá đất tăng cao.

“Tuy nhiên, để tránh rủi ro, người mua đất phải hỏi kỹ xem đất có bán được không, pháp lý ra sao… Nên nhớ đầu tư vào đất từ ​​2-3 năm”, ông Trương nói. khuyến nghị rõ ràng.

Cách đây 6 tháng, con đường này vẫn là bãi đất trống nhưng nay nhà vườn mọc lên san sát

Theo báo cáo mới đây của Chợ Tốt Nhà, lượng tìm kiếm bất động sản ở vùng ven Sài Gòn tăng mạnh, đặc biệt là tại Huyện Củ Chi, luôn cao gấp đôi Quận 9 (Thủ Đức).

Giá bán trung bình cho một mảnh đất 200m2 tại huyện Củ Chi dao động ở mức 3,4 – 3,5 tỷ đồng (khoảng 17,5 triệu đồng/m2). Ngoại trừ một số trường hợp “hét giá”, thì giá đất tại đây cũng chỉ tăng nhẹ, chưa có biến động quá lớn.

Mấy năm trước đây, đất Củ Chi cũng từng xảy ra sốt khi có những thông tin như xây dựng cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, xây đường ven sông Sài Gòn bắt đầu từ Củ Chi…

Sau đó, thị trường hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư mua đất bán ra khó khăn. Lý do tính thanh khoản thị trường nhà đất Củ Chi chưa hội đủ các yếu tố để giá gia tăng bền vững, hạ tầng giao thông kết nối trung tâm TP.HCM vẫn hạn chế, thiếu nhiều tiện ích dịch vụ…

Vì thế, giá đất tăng nóng rồi chững lại đi xuống. Giá đất Củ Chi vẫn tăng theo từng năm nhưng tăng ít không đáng kể so với nhiều khu vực quận huyện khác của TP.HCM.

Huyện Củ Chi có tổng diện tích chiếm 1/4 diện tích TP.HCM nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp, còn nhiều quỹ đất để phát triển nông nghiệp – công nghiệp công nghệ cao, hạ tầng giao thông…

Hiện tại, hạ tầng giao thông trên địa bàn kém phát triển. Các trục đường chính hiện nay như QL22, TL8, 15… đã quá tải, kém an toàn. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của huyện phát triển không đảm bảo, dù có nhiều khu công nghiệp nhưng hạ tầng bên ngoài chật hẹp khiến việc vận chuyển hàng hóa không thuận lợi.

Mới đây, tại Hội thảo khoa học “Định hướng, tiềm năng phát triển và cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn Củ Chi”, nhiều nhà khoa học, chuyên gia đồng thuận về đề xuất đưa huyện Củ Chi lên thẳng thành phố, không lên quận.

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, đây mới chỉ là đề xuất, nếu nhà đầu tư không kiểm tra kỹ, đầu tư lướt sóng dựa trên những thông tin chưa rõ ràng sẽ gặp rủi ro rất lớn.

Nguồn: Báo Giao Thông
Biên tập: Địa Ốc Phú Thành