fbpx

Khai thông dòng vốn trên thị trường bất động sản

Để thị trường bất động sản phục hồi càng sớm càng tốt sau đại dịch COVID-19, đồng thời tập trung bảo đảm nguồn vốn và ưu đãi tín dụng, cần tạo điều kiện cho trái phiếu phát triển an toàn, lành mạnh và nâng cao niềm tin của nhà đầu tư.

Đây là ý kiến ​​của một số chuyên gia tại hội thảo “Mở dòng vốn cho thị trường bất động sản Việt Nam” do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức.

Nguồn vốn là “sự sống” của doanh nghiệp bất động sản
Tọa đàm ” Khơi thông dòng vốn cho thị trường BĐS Việt Nam”

Theo Phó Giáo sư Wu Sanlong, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường và Giá cả, Bộ Tài chính, để triển khai các dự án, đảm bảo nguồn cung bất động sản (BĐS) ra thị trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các DN BĐS cần nhiều vốn, huy động qua nhiều kênh để đảm bảo dòng tiền bền vững.

“Để DN BĐS lớn mạnh, tham gia nhiều dự án thì vai trò của dòng vốn rất quan trọng. ‘Đời’ DN BĐS phụ thuộc vào dòng vốn”, PGS. TS Ngô Trí Long khẳng định.

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, các quỹ đầu tư vào thị trường bất động sản trước đây bao gồm quỹ tự huy động từ các công ty bất động sản trong nước, quỹ đầu tư nước ngoài và quỹ huy động từ nhà đầu tư. Bất động sản hình thành trong tương lai, vốn từ các tổ chức tín dụng (chủ yếu từ các ngân hàng thương mại) và vốn huy động từ thị trường chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, v.v.).

Mặc dù các kênh cấp vốn trên thị trường khá đa dạng nhưng cho đến nay, hầu hết các doanh nghiệp vẫn chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi Ngân hàng Negara thực hiện các biện pháp thắt chặt tín dụng cho các khoản vay tài sản, một loạt doanh nghiệp đã tích cực chuyển sang huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, trái phiếu đã trở thành công cụ tài trợ hiệu quả của nhiều doanh nghiệp, kéo theo quy mô GDP của thị trường này tăng mạnh.

Trong giai đoạn này, công ty đang thiếu vốn, phải thế chấp vay vốn ngân hàng, quá trình xử lý mất nhiều thời gian, do sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, vốn lưu động không vay được với số lượng lớn nên phải tìm cách huy động vốn mới để đảm bảo hoạt động của công ty.

Trái phiếu đã trở thành một kênh huy động vốn tích cực của các công ty, giúp các công ty dễ dàng huy động vốn trung và dài hạn hơn, từ đó giảm bớt sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

“Các kênh tài trợ trái phiếu đóng vai trò quan trọng đối với các công ty, chia sẻ gánh nặng cho các ngân hàng và hướng dẫn các nhà đầu tư tập trung vào các khoản đầu tư trung và dài hạn hơn là tiết kiệm ngắn hạn”, Ngô Trí Long nhìn nhận.

Lành mạnh hóa thị trường, củng cố niềm tin của nhà đầu tư
Phát triển cân bằng, hài hòa hơn thị trường tài chính, kiến tạo phát triển song vẫn kiểm soát rủi ro, nắn dòng vốn chứ không làm nghẽn, chú trọng điều tiết cung cầu BĐS

Thị trường bất động sản phát triển mạnh trong giai đoạn 2014-2018, nhưng 2 năm trở lại đây (2020-2021) do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản làm ăn kém hiệu quả, đã tình trạng thiếu vốn trầm trọng và tỷ lệ nợ tăng cao, Khả năng thanh toán thấp. Từ đó, nhiều công trình, dự án không hoàn thành đúng tiến độ, đầu tư không xong gây lãng phí.

Đánh giá về thực tế này, các chuyên gia cho rằng cần tìm giải pháp khơi thông thị trường bất động sản trong tình hình mới để thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Chen Jinzhong, nguyên Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương nhận xét, nền kinh tế Việt Nam nói chung, đặc biệt là thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều lợi thế và cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, những hạn chế và thách thức cũng còn tiềm ẩn. Do đó, việc thu hút vốn để phát triển và cải thiện hệ thống, tổ chức thực hiện và các chế tài nghiêm khắc bổ sung cho nhau. Cổ phiếu và trái phiếu rơi vào bối cảnh và giải pháp tương tự. Một khi được áp dụng và thu hút thành công, thị trường bất động sản sẽ phát triển vững chắc đến mức tài chính hóa và trưởng thành cùng với sự phát triển của nền kinh tế.

Về vấn đề này, TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Việt Nam cũng cho rằng, phương châm phát triển các kênh đầu tư bất động sản là củng cố và tăng cường các kênh hiện có như tín dụng ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản để thúc đẩy sự phát triển. của các kênh đầu tư bất động sản. Thúc đẩy sức khỏe kết nối, mạnh mẽ hơn và giảm nguy cơ hình thành kênh mới.

“Đối với các kênh tín dụng, phát hành trái phiếu và các kênh khác, có thể siết nhưng không thể“ làm ngang ”, mà cần thực hiện giám sát hiệu quả theo từng tổ chức phát hành và phân khúc thị trường”, ông Lê Xuân Sang nói.

Bằng tiến sĩ. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho biết, ngành bất động sản đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát COVID-19 nên các doanh nghiệp bất động sản cũng cần được hỗ trợ về cơ chế, thuế và kinh phí để sản xuất kinh doanh trở lại.

Cần cân nhắc hợp lý việc thắt chặt nguồn tín dụng và phát hành trái phiếu để tránh đánh vào thị trường nhà đất và ảnh hưởng đến sự phát triển chung của các thị trường khác nếu Chính phủ có giải pháp. Tiếp tục phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19 ”, ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Ủy viên Ủy ban Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia kiêm Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, cần phát triển thị trường tài chính cân bằng, hài hòa hơn, tạo ra sự phát triển nhưng vẫn quản lý được rủi ro. Rủi ro nhưng cần có lộ trình phù hợp để định hướng dòng vốn, chứ không phải siết dòng vốn, cản trở thị trường.

Phân tích sâu hơn, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, thị trường trái phiếu lành mạnh là điều bắt buộc, nhưng giải pháp phải khắc phục được điểm yếu của thị trường.

Vị chuyên gia cho biết mục tiêu duy nhất là đưa thị trường trái phiếu doanh nghiệp trở thành trụ cột, kiềng ba chân vững chắc cho thị trường vốn Việt Nam.

Cần tiếp tục hoàn thiện tổ chức thị trường

Để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, trong giai đoạn tới, Tiến sĩ Wu Zhilong, Phó Giáo sư Bộ Tài chính cho rằng, Bộ Tài chính cần tích cực phối hợp với các bộ, ban ngành liên quan để xây dựng một nền kinh tế an toàn và minh bạch. thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Nó minh bạch và hiệu quả, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia thị trường.

Đồng thời, “tiếp tục hoàn thiện tổ chức thị trường, phát triển các sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp, nâng cao xếp hạng tín nhiệm và dịch vụ thị trường, phát triển cơ sở nhà đầu tư, tăng cường quản lý, giám sát thị trường và tiếp tục tăng cường công khai”, PGS. GS Ngô Trí Long.

Chuyên gia kinh tế, Ph.D. Nguyễn Minh Phong bày tỏ quan điểm, thực tế đòi hỏi phải có cách tiếp cận đa chiều, đồng thời các giải pháp để đảm bảo sự phát triển lành mạnh, minh bạch của toàn bộ thị trường chứng khoán, đặc biệt là thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Bảo đảm bình đẳng và bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, doanh nghiệp và tổ chức phát hành.

Vị chuyên gia cho rằng các cơ quan chức năng cũng cần quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc không lạm dụng, hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế trên thị trường chứng khoán, kể cả những nhà đầu tư hay doanh nghiệp mắc sai phạm đều có điều kiện khắc phục, ổn định hoạt động sản xuất giúp BĐS tái phát triển doanh nghiệp, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và cổ đông. Dân số và việc làm, duy trì đà phục hồi và phát triển kinh tế …

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, cũng đồng tình rằng để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển lành mạnh và bền vững, cần bổ sung hành lang pháp lý thực sự minh bạch. Thứ nhất, điều kiện phát hành trái phiếu, các vấn đề pháp lý liên quan đến việc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận phát hành và việc thực hiện các quy định pháp luật.

“Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng và sự ủng hộ, đồng hành của xã hội, toàn bộ thị trường vốn, đặc biệt là thị trường trái phiếu có thể ra đời để góp phần phát triển kinh tế đất nước”, Luật sư Nguyễn Thanh Hà nhấn mạnh.

Bằng tiến sĩ. Li Chunyi, thành viên Ủy ban Tư vấn Chính sách Tài chính và Tiền tệ Quốc gia, phân tích thêm, trái phiếu chiếm một nửa nguồn vốn trung và dài hạn của cả nước và là nguồn vốn rất quan trọng cho thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường. .Trường trung bình. Vì vậy, phải có cách đẩy nhanh việc xếp hạng tín nhiệm các công ty bất động sản để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường trái phiếu.

Nguồn: Báo Chính Phủ
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành