Khi nào giá bất động sản sẽ hạ?

Theo các chuyên gia, giá bất động sản khó có thể tiếp tục tăng vào năm 2022. Thay vào đó, giá bất động sản ngắn hạn sẽ buộc phải giảm dần sau một thời gian thanh khoản đình trệ.

“Giá bất động sản tăng” là một ghi nhận của các tổ chức nghiên cứu thị trường bất động sản về các xu hướng chính của thị trường bất động sản trong những năm qua.

Mới đây, tại hội thảo “Thị trường vốn và phát triển thị trường bất động sản” được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 ngày 5/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Trí cho biết, bất động sản, nhà, đất nền… đang không ngừng phát triển. tăng. Năm 2021, giá căn hộ chung cư tăng bình quân 5 – 7%; giá nhà ở riêng lẻ tại các dự án tăng 15 – 20%, so với cuối năm 2020, giá đất nền tăng 20 – 30%.

Thứ trưởng Bộ Tài chính lý giải, giá thị trường bất động sản tăng là do yếu tố cung cầu. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng giá nhà đất tăng là do một số nhà đầu tư tích trữ đầu cơ.

Các chuyên gia nhận định, giá bất động sản trong năm 2022 khó có thể tiếp tục tăng.

Hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng giá bất động sản đang ở mức cao, thanh khoản thấp và có dấu hiệu chững lại một thời gian.

Theo chuyên gia Trần Khánh Quang, những thương vụ khủng trị giá hàng chục tỷ đồng đang khan hiếm trên thị trường. Thực tế thị trường trước đây khó khăn nhưng vẫn là diễn biến ngầm do các chủ đầu tư quảng cáo và đẩy thị trường lên cao hơn.

Trong khi đó, Dr. Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết thị trường đang chứng kiến ​​thanh khoản giảm mạnh và xu hướng quay trở lại nhu cầu ở thực hoặc cho thuê. Ông Hiển cho biết, trên thực tế, tính thanh khoản của bất động sản dự án đã sụt giảm kể từ năm 2021. Các nhà đầu tư vào thời điểm đó có xu hướng đổ tiền vào đất cạnh dự án hoặc khu vực lân cận, theo một cách cơ bản hơn một chút.

Năm 2022, động lực ngày càng yếu, sau khi chủ đầu tư tạo lập thị trường, nhà đầu tư lướt sóng hết mình thì giao dịch bất động sản ngoài dự án sẽ dần trở lại hiện thực. Thị trường chỉ thông báo “ít người mua, nhưng giá vẫn tăng”.

Hiện nay, các quy luật kinh tế dần cho thấy “điện, cung cầu, nhu cầu sử dụng và hiệu quả đầu tư” đã thay thế sự gia tăng hoạt động đầu cơ khiến thị trường ngày càng kém thanh khoản, mặc dù vẫn có giao dịch. Trong mỗi phân khu vẫn có những khu đất cần tăng giá, nhưng đó là do vị trí, do yếu tố riêng, nhìn chung thị trường tiếp tục giảm thanh khoản do 3 yếu tố: Thứ nhất, giá so với các phân khúc khác tăng. Và dù nhà đầu tư mới là đất nông nghiệp hay đất đô thị vùng sâu vùng xa, thứ hai là dòng tiền ồ ạt của các công ty, đại gia bất động sản đang thắt chặt, và quan trọng nhất là nhà đầu tư cảm thấy không dễ vào bất động sản hiện nay.

Trong thời kỳ thị trường không còn dựa vào các nhà đầu cơ dựa trên dòng tiền vay, các nhà đầu tư thận trọng sẽ chọn bất động sản “thấy cầu” và do đó nghiêng về Tp.HCM và các thành phố lớn.

Ông Hiển cho biết: “Tôi bắt đầu dự báo từ giữa năm 2021 và quan sát sự sụt giảm giá từ cuối năm 2021. Nhưng chỉ khi người mua và người bán thương lượng trực tiếp chứ không phải trên các phương tiện truyền thông trong nước. Thị trường giảm thanh khoản thì năm 2022, giá BĐS khó có thể tăng”.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển phân tích thêm, khi nhiều người đầu tư vào một ngành thì giá cả tăng lên. Tuy nhiên, theo quy luật cung cầu, khi cung nhiều mà cầu không có thì giá sẽ giảm. Thị trường hiện nay đã đẩy cung ảo gấp nhiều lần cầu thực từ người mua bất động sản.

Ông Sử Ngọc Khương, chuyên gia Savills Việt Nam cho rằng, thị trường sẽ gặp phải 3 vấn đề là nguồn cung thấp, giá bán cao và thanh khoản chậm. Nguyên nhân là do quỹ đất không còn phát triển dự án mới, thanh khoản thị trường không đủ, dự án chen chúc vì lý do pháp lý, thứ ba là chủ đầu tư đẩy lợi nhuận kỳ vọng lên cao.

Nguồn: CafeF
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành