Không có chuyện lướt sóng bất động sản hết thời

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VAR) cho rằng, đầu tư bất động sản lướt sóng luôn có, dù miền Bắc hay miền Nam, có dịch bệnh hay không thì vẫn có.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Việt An, giai đoạn 2020-2022, số lượng nhà đầu tư bất động sản đã giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Hiện tại, giao dịch trực tuyến từ nhóm này chiếm tỷ trọng 0%.

Người đứng đầu công ty cho biết, nguyên nhân khiến làn sóng nhà đầu tư này biến mất khỏi thị trường là do thanh khoản tài sản có dấu hiệu ế ẩm. Khi việc mua bán diễn ra lâu hơn trước, nhóm NĐT mua nhanh bán nhanh này không còn sóng để lướt sóng.

Người đứng đầu Việt Anhe cho biết thị trường đã chuyển từ trạng thái đầu tư trung hạn sang dài hạn, và việc loại trừ cơ hội giao dịch trong ngắn hạn cũng giúp nhóm nhà đầu tư này không đứng ngoài thị trường.

Người đứng đầu một doanh nghiệp môi giới bất động sản khác tại TP.HCM cho biết trong cuộc trao đổi với phóng viên báo đài: Có lẽ, xu hướng đầu tư lướt sóng vào những dự án được quy hoạch rõ ràng, bài bản.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho rằng, đầu tư lướt sóng bất động sản lúc nào cũng có.

Tuy nhiên, xu hướng đầu tư lướt sóng vẫn rất phát triển tại các “vùng trũng” của thị trường hiện nay.

Phân tích của chuyên gia: Hiện nay giá đất nền, nhà dự án đã tăng rất cao. Nếu có dự án ở ngoại thành, chủ đầu tư sẽ tính giá đất như nội thành.

Theo cách này, đầu tư ngắn hạn sẽ không mang lại nhiều lợi nhuận, thậm chí là lỗ. Do đó, các nhà đầu tư chuyển sang đầu tư dài hạn và chờ giá tăng.

Vì vậy, thay vì lướt sóng vào các dự án, dòng vốn đầu tư đang chuyển sang các khu vực có giá đất còn thấp như khu vực Hokhumong, Củ Chi (TP.HCM), hay xa hơn là Long An, Bà Rịa Vũng Tàu.

Ông nói: “Tóm lại, các nhà đầu tư lướt sóng không thể biến mất khỏi thị trường, chỉ là họ chuyển tiền từ những dự án có giá đất cao sang nơi có giá đất thấp để kiếm lời nhanh chóng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VAR) cũng đồng tình khi cho rằng, đầu tư bất động sản lướt sóng là có, dù ở miền Bắc hay miền Nam, nơi nào có dịch. hoặc không có bản dịch, nó sẽ luôn ở đó.

Ông Định cho biết thị trường bất động sản vẫn rất cần một dòng vốn từ những người lướt sóng, những người cổ vũ để kích thích thị trường ban đầu, ở một mức độ nhất định. Nếu không có dòng vốn này, thị trường sẽ tương đối ảm đạm.

Nhóm nhà đầu tư này có xu hướng tụ tập với số lượng lớn tại các thị trường mới phát hiện, thông tin quy hoạch mới hoặc các khu vực sắp có dự án lớn.

“Thời gian gần đây, quá trình đầu tư vào cơ sở hạ tầng rất phát triển, chưa kể nhiều dự án FDI lớn chuẩn bị đổ bộ vào thị trường Việt Nam, nên dù sao cũng sẽ có một cuộc lướt sóng bất động sản nên tôi khẳng định là chưa có hồi kết. thời gian mà thay vào đó, thị trường sắp có đợt lướt sóng đầu tư mới ”, ông Định nói.

Tuy nhiên, trong hai năm đối mặt với đại dịch COVID-19, đặc biệt là vào đầu năm 2021, tình trạng lướt sóng bất động sản ồ ạt đã diễn ra và ông Định cho rằng chính phủ cần có thêm công cụ để kiểm soát dòng vốn đầu tư lướt sóng.

“Như tôi đã nói, giới đầu tư bất động sản như cái cò giúp thị trường sôi động, tuy nhiên, việc đầu tư lướt sóng tăng đột biến gần đây ở những nơi quản lý kém đã khiến giá đất nhiều nơi bị thổi phồng, phi thực tế, tạo nên bong bóng bất động sản. , về lâu dài rất nguy hại nên cần có thêm công cụ để kiểm soát ”, ông Đính nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Công Luận
Biên tập: Địa Ốc Phú Thành