fbpx

Kỷ Nguyên Bất Động Sản Giá Trị Thực: Đất Nền Dự Án Tiêu Chuẩn Vẫn “Sống Tốt”

Trong vòng xoáy “thanh lọc” của thị trường bất động sản, có một dòng sản phẩm vẫn “sống tốt” và thậm chí còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn, đó là đất nền dự án.

Không có khái niệm “chững” với đất nền dự án

Trong quý I / 2022, báo cáo thị trường của Bộ Xây dựng cho thấy tình hình giao dịch giữa các lĩnh vực bất động sản có sự trái ngược nhau. Trong đó, phân khúc căn hộ có sự sụt giảm, với tổng lượng giao dịch cả nước chỉ giảm khoảng 45,5% so với quý IV / 2021 và khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2021.

Đồng thời, lượng giao dịch đất nền tăng mạnh. Cụ thể, giao dịch đất nền đạt 153.537 trong quý. So với quý IV / 2021, tổng lượng giao dịch bằng khoảng 242%.

Đất nền dự án luôn giữ được sức hút bất chấp tình hình chung của thị trường.

Không chỉ lượng giao dịch tốt mà nhìn chung mức tăng giá đất nền trong quý vừa qua cũng tương đối cao, bình quân tăng khoảng 5 – 10% so với quý trước. Một số nơi như ngoại thành Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đến cuối tháng 3/2022. Tại TP.HCM, Tài Bình, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đồng Nai … Có hiện tượng giá đất đã tăng từ 15-20% từ cuối năm 2021.

Đại diện Đất Xanh Bắc Trung Bộ, đơn vị phân phối dự án lớn tại khu vực Bắc Trung Bộ cho biết: “Các mặt bằng dự án tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa hiện đang chiếm ưu thế về lượng cầu và giao dịch, tuy nhiên cung không đủ cầu. các dự án cũng thu hút được sự quan tâm của người mua, giúp phân khúc đất nền dự án duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định. Những dự án tốt, vị trí kết nối thuận tiện, pháp lý chuẩn, giá trị “đích thực” vẫn sẽ hút khách trong thời gian tới.

“Thời gian qua, thông tin xấu về một số dự án xuất hiện và một số chính sách được cơ quan chức năng rà soát đã phản ánh tốt tình hình thị trường. Và việc điều chỉnh này là cần thiết, về trung và dài hạn, thị trường chung sẽ có lợi.”

Khách mua đất nền dự án Thiên Lộc Legend tại Đất Xanh Bắc Trung Bộ.

Về triển vọng của thị trường bất động sản trong tương lai, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, nhu cầu bất động sản tại Việt Nam vẫn ở mức cao. Hiện tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam khoảng 40%, nhưng ở các nước phát triển đã lên tới 70%, thậm chí cao hơn, với 70 – 80% dân số sống ở thành thị. Nếu Việt Nam tăng trưởng đến 60-70% vào năm 2050, chúng ta sẽ có khoảng 60-70 triệu người sống ở các đô thị và nhu cầu nhà ở rất cao.

Tâm lý đầu tư “ăn chắc mặc bền” với giá trị thực

Xuất phát từ quan niệm truyền thống “tấc đất tấc vàng”, đất đai từ lâu đã được coi là kênh tích lũy của cải chính. Đặc biệt với tình hình lạm phát, thị trường chứng khoán đi xuống hay giá vàng tăng cao thì việc “mua đất không mất tiền” là điều khó có thể đoán trước được vì đất đai luôn có hạn và dân số ngày càng đông. Bất động sản nói riêng ngoài mục đích đầu tư sinh lời còn mang lại nhiều giá trị thực như để ở, kinh doanh, cho thuê hoặc để lại làm tài sản cho con cháu…

Ông Trần Hùng, một chuyên gia đầu tư với 10 năm kinh nghiệm chia sẻ: “Trong thời đại nhiễu loạn thông tin như hiện nay, hầu hết mọi người ngày càng thận trọng hơn khi đầu tư để tránh những rủi ro không đáng có. Cá nhân tôi khuyên các nhà đầu tư nên cân nhắc việc bỏ tiền vào thực sự sản phẩm chất lượng tốt, mang lại giá trị thực và có tầm nhìn trung đến dài hạn chứ không phải là “lướt sóng” ngắn hạn. Với tôi, đất nền dự án luôn nằm trong ‘giỏ hàng’ nhất định phải có, bất kể thị trường nào.

Sản phẩm bất động sản dần thay đổi và phát triển phù hợp với quan niệm “nhà là nơi để sống chứ không chỉ để ở” của phần lớn người mua hiện nay.

Theo đó, chủ đầu tư cũng đưa ra 3 lợi thế lớn của khu đất sử dụng cho dự án đầu tư, giải thích về tiềm năng và mức độ an toàn của khu đất sử dụng cho dự án đầu tư.

Trước hết, đất nền dự án thường có vị trí “vàng”, gần trục giao thông kỹ thuật, kết nối nhanh chóng với các tiện ích công cộng bên ngoài như văn hóa, giải trí, hành chính, trụ sở, cơ quan… Điều này tạo thành “đòn bẩy “để tăng giá, cũng như tính thanh khoản của sản phẩm, Vì trong bất động sản, vị trí luôn là yếu tố số một được người mua ưa chuộng.

Thứ hai, dự án sẽ có hệ thống cơ sở hạ tầng và tiện ích công cộng đa dạng như công viên, khu vui chơi, trường học,… đáp ứng tối đa nhu cầu cuộc sống và vui chơi giải trí. Thỏa mãn mục tiêu kép giữa kinh doanh và cuộc sống, phân khúc này không chỉ chinh phục người mua nhà mà còn được giới kinh doanh ưa chuộng và là “con gà mái đẻ ra kim cương” cho các nhà đầu tư.

Thứ ba, yếu tố pháp lý là một trong những yếu tố quan trọng khiến các nhà đầu tư quyết định xuống tiền. Tính pháp lý của mặt bằng dự án luôn được đảm bảo 100% trước khi quy hoạch và niêm yết mở bán, vì đây là điều kiện bắt buộc để dự án vượt qua giai đoạn xét duyệt của các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, hầu hết các dự án đều được hỗ trợ vay vốn ngân hàng, giúp nhà đầu tư yên tâm sở hữu sản phẩm đẹp với số vốn ban đầu tối thiểu.

Ở những khía cạnh này, tiềm năng tăng giá của đất nền dự án cạnh tranh hơn so với đất chung cư hay đất thổ cư và đất đấu giá.

Các chuyên gia cho rằng, nửa cuối năm 2022, thị trường sẽ tiếp tục sàng lọc và điều chỉnh, đồng thời dòng tiền của nhà đầu tư cũng sẽ được tính toán kỹ lưỡng và phân bổ hợp lý hơn. Trong đó, đất nền dự án “thật” sẽ vẫn là lựa chọn hàng đầu giúp dòng tiền đảm bảo tăng trưởng.

Nguồn: Báo Nghệ An
Tổng hợp: Địa ốc Phú Thành