‘Lướt sóng’ bất động sản đã qua thời cực thịnh?

Bất động sản vẫn đang được đánh giá là kênh trú ẩn an toàn đặc biệt của dòng tiền, tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là cuộc chơi mạo hiểm cho những ai muốn “đánh nhanh, thắng nhanh”, nhất là với thị trường tiềm ẩn nhiều biến động.

Mới đây, kết quả khảo sát hồ sơ khách hàng của 10 công ty bất động sản lớn tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam giai đoạn 2020-2022 do Công ty Việt An Hồ công bố cho thấy, tỷ lệ nhà đầu tư mua bán nhanh (lướt sóng) ở thị trường bất động sản phía Nam giảm dần và được điều chỉnh về 0%.

Không còn “sóng” để lướt?

Các chuyên gia lý giải, trong thời gian qua, nguyên nhân khiến nhà đầu tư lần lượt “bốc hơi” là do thanh khoản của thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại. Thời gian giao dịch ngày càng kéo dài, gấp 5-10 lần lần trước, nhóm đầu cơ này không còn sóng nữa.

Một phần nguyên nhân là do thanh khoản mỏng, nhưng không thể phủ nhận rằng các động thái thắt chặt thị trường của chính quyền và chính quyền địa phương, nhất là khi nhiều ngân hàng đồng loạt “hãm” dòng tín dụng vào bất động sản, đã khuyến khích giới đầu cơ thao túng để giảm thiểu việc mua vào. và bán.

Có những tín hiệu tích cực nhưng theo các chuyên gia, con số thống kê chỉ mang tính chất tham khảo, bởi khó có thể loại bỏ triệt để tình trạng thổi phồng, thổi giá, lướt sóng trong lĩnh vực bất động sản.

Chẳng hạn, thời gian gần đây, “cò đất” từ khắp nơi đổ về các vùng quê Bình Dương, Bình Phước … Tạo nên cơn sóng ảo, gây sóng gió cho các dự án cầu ở nhiều vùng quê yên bình, nhất là những vùng đang phát triển. các kế hoạch.

Cụ thể, tại Bình Dương, thị trường bất động sản trên địa bàn bắt đầu có nhiều biến động khi có thông tin cho biết huyện Dou Tiên đã quy hoạch khoảng 10.000 ha các khu, cụm công nghiệp. Sau khi đất bị tịch thu, nhiều hộ lớn bắt đầu lập kỷ lục bằng cách phân lô, bán nền, dàn cảnh bán đất, thu lãi gấp đôi, gấp ba.

Trước đó, vào tháng 3/2022, UBND tỉnh Bình Phước đã kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ xây dựng cầu Maa nối tỉnh Đồng Nai để rút ngắn khoảng cách đến sân bay Long Thành và cảng Cái Mép – Thị Vải 60km x 60km. Gần như ngay lập tức, quận Dongfu và các khu vực lân cận đã đông đúc các công ty môi giới.

Không chỉ ở miền Nam, điều tương tự cũng xảy ra ở miền Bắc. Thông thường, tại Hà Nội, thời gian gần đây, thị trường đất nền ngoại thành đang nóng dần lên do có thông tin quy hoạch.

Phạm Toàn, một nhân viên kinh doanh bất động sản ở khu Sóc Sơn, cho biết văn phòng của anh đón 10-15 khách du lịch mỗi ngày đến thăm vùng đất này sau khi biết về dự án Đường vành đai 4 và dự án Khu công nghiệp sạch Shuoshan sắp tới. Nhiều nhà đầu tư có nhu cầu “mua nhanh, chốt lời ngay”

Thời của lướt sóng không còn thịnh, nhà đầu tư cần chuyển hướng đầu tư dài hạn để đảm bảo an toàn.

“Tôi đang tư vấn cho một khách hàng sở hữu mảnh đất rộng 2.500m2 tại thôn Phúc Xuân, xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) được mua vào giữa tháng 2/2022 với giá 7,5 tỷ đồng. Đầu tháng 4, có người trả 8,8 tỷ đồng nhưng chủ đất vẫn chây ì bán, rõ ràng là một sự đánh đổi rủi ro ”, ông Toàn nói.

Toan tính đi đường dài

Điều có thể khẳng định là thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng giá, nhưng kiểu đầu tư “thuận mua vừa bán” trước đây rõ ràng không còn “ngon ăn” như xưa.

Thứ nhất, vì việc sử dụng đòn bẩy tài chính ngày càng mang lại nhiều rủi ro hơn. Nhà đầu tư có nguồn vốn ổn định gần như chắc chắn sẽ thắng, ngược lại, nhiều người sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng đổ xô mua bán đất nền dự án dễ thất bại.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Việt An and Company, cho rằng thời đại nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để lướt sóng đã qua, cơ hội mua bán trước mắt sẽ giúp loại bỏ nhóm lướt sóng.

Tìm hiểu thực tế cho thấy nhiều nhà đầu tư trên thị trường vốn có xu hướng chốt lời ở những nơi giá vốn đã cao và chuyển đến những vùng đất mới, xa xôi, giá vẫn rẻ với hy vọng lặp lại những sai lầm tương tự. “Sóng” tăng lên, nhưng cũng khó khăn.

Một chuyên gia khẳng định, sau 2 năm “nuôi”, hầu hết các khu vực, thậm chí là ngoại thành đều ở mức khá cao, nhất là thông tin quy hoạch ngày càng minh bạch nên việc lên mạng vào năm 2022 càng khó. ”

Các chuyên gia cho rằng để tiến xa hơn, nhà đầu tư cần nắm vững 3 nguyên tắc quan trọng để xác định giá trị bất động sản. Đầu tiên là điện, đường, trường, trạm. Thứ hai là chính sách phát triển kinh tế của địa phương. Thứ ba là sự tồn tại của các “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản hoặc sản xuất, thu hút người dân đến sinh sống và làm việc yên tâm, mãn nguyện.

Ông Hoàng Anh Tuấn chia sẻ ở góc độ nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, thông thường nhà đầu tư mới chỉ quan tâm đến vị trí, hoặc giá cả và vị trí. Còn đối với các nhà đầu tư cấp cao, họ quan tâm đến luật, họ quan tâm đến các cuốn sách, và họ nói về nó. Nó khác nhau, vì vậy để giảm rủi ro, bạn cần kết hợp cả hai.

“10 năm tới sẽ là thập kỷ của ô tô, nên ‘câu xa’ cũng được, nhưng nhà đầu tư cần chọn nơi có đường lớn, gần thành phố, cộng với quan niệm mua khi êm, bán khi yên. nóng. Nguyên tắc đầu tư dài hạn. Và Chia quỹ đầu tư thành nhiều phần và tránh bỏ hết trứng vào một giỏ “, ông Duẩn nhấn mạnh.

Nguồn: Cafeland.vn
Biên tập: Phú Thành Land