Mua bất động sản tỉnh: làm sao để chọn đúng?

Trong quý I / 2022, bất chấp nhiều lo ngại về tác động tiêu cực của Covid-19, thị trường nhà đất ghi nhận mức quan tâm tăng so với cùng kỳ năm 2021. Dòng tiền lan tỏa ra nhiều nơi chứ không chỉ tập trung ở các thành phố lớn.

Sự dịch chuyển dòng tiền từ những đô thị lớn đến các tỉnh lân cận

Lý giải về sự thay đổi dòng tiền và sự sôi động ở nhiều nơi, các chuyên gia cho rằng, việc Việt Nam mở cửa kinh tế, du lịch sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch bệnh đã giúp phát triển du lịch, du lịch và các khu công nghiệp trong tỉnh, kéo theo tăng nhu cầu về bất động sản trên toàn quốc. Đồng thời, nhiều tỉnh, thành đã đón nhận thông tin tích cực về hạ tầng và dự án. Bên cạnh đó, dòng tiền nhàn rỗi của người dân vẫn hướng vào bất động sản – kênh “mật phục” được coi là khá an toàn trước thông tin lạm phát.

Tâm lý của người mua BĐS cũng thay đổi, góp phần không nhỏ vào sự biến động của thị trường. Xu hướng “về quê” và sở hữu căn nhà thứ hai ở ngoại thành, cùng với giá nhà ở nội đô tăng cao cũng là nguyên nhân khiến dòng tiền đồng giá đổ về địa phương. Điện vẫn chưa vượt, dư địa phát triển kinh tế, du lịch còn nhiều.

Dữ liệu lớn từ Batdongsan.com.vn cho thấy, tỷ lệ sinh lời phân khúc tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã giảm lần lượt 9% và 4% trong quý I / 2022 so với quý I / 2021. Mặt khác, quan tâm đến đất nền cũng tăng lên ở nhiều tỉnh, thành khác như Đắk Lắk tăng 58%; Khánh Hòa 48%; Bình Thuận tăng 44%, Hưng An 15% và Quảng Nam tăng 14%.

Đất nền tại các tỉnh ghi nhận thông tin quy hoạch, hạ tầng tích cực có mức tăng ấn tượng cả về lượng quan tâm lẫn giá bán
Thị trường BĐS tỉnh tuy sôi động nhưng không dễ có lời

Thị trường nội tỉnh có nguồn cung dồi dào, giá tốt, tạo môi trường tốt cho người dân tìm đến cơ hội. Nhưng khác với thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh tiềm ẩn nhiều rủi ro và khó khăn trong việc mua bán nhà đất tỉnh lẻ.

Khó khăn đầu tiên khi “bơm vốn” vào bất động sản trên địa bàn tỉnh là tính thanh khoản. Trong khi nguồn cung bất động sản ở các tỉnh là lớn, số lượng nhà có tính thanh khoản cao không nhiều. Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, cho biết người mua nên tuân thủ một số quy tắc để chọn được sản phẩm có tính thanh khoản cao.

Một là quy luật “nước chảy chỗ trũng”, ở những khu vực dân số tăng nhanh, kinh tế khu vực có đà phát triển hay hạ tầng thông thoáng thì giá bất động sản tăng vùn vụt. Quy tắc thứ hai là đất đầu tư phải gần khu dân cư đông đúc, tránh đầu tư vào khu quá xa. Quy tắc thứ ba cũng là quy tắc quan trọng nhất để xem xét tính thanh khoản khi đầu tư, đó là đất cần minh bạch về mặt pháp lý, phải có sổ đỏ.

Khoảng cách địa lý cũng khiến cho việc tìm kiếm những lô đất đẹp và quản lý tài sản trở nên khó khăn hơn. Hầu hết những người tìm kiếm bất động sản ở các tỉnh chỉ có thể tìm hiểu bằng cách thực hiện một chuyến đi nghiên cứu nhanh và một nhà môi giới địa phương. Lợi thế của môi giới tại địa phương là họ tiếp cận thông tin sớm và có nhiều mối trên địa bàn nên việc mua bán diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn có một số nhà môi giới thiếu chuyên nghiệp cung cấp thông tin sai sự thật và thao túng người mua để kiếm lợi nhuận khủng, vì vậy khi mua bán bạn nhớ kiểm tra kỹ thông tin và tự mình kiểm tra trước.

Tìm giải pháp cho vấn đề sản phẩm bất động sản cấp tỉnh
Thị trường tỉnh có lực cầu hạn chế hơn các đô thị lớn, nếu đầu tư vào khu vực không phù hợp sẽ khó tìm người mua lại dù muốn “cắt lỗ”

Để giúp người tìm kiếm bất động sản vượt qua khó khăn, một số nền tảng công nghệ đã vào cuộc để minh bạch lượng lớn thông tin bất động sản, chẳng hạn như Batdongsan.com.vn – chủ sở hữu cơ sở dữ liệu bất động sản trực tuyến. nhiều thập kỷ. Được hỗ trợ bởi công nghệ dữ liệu, hàng triệu danh sách trên toàn quốc được phân loại cụ thể theo khu vực, phân khúc, giá cả và tiện ích. Người mua bất động sản trong thời đại 4.0 giờ đây có thể tiếp cận, lựa chọn và so sánh giá bất động sản tại hầu hết các tỉnh thành Việt Nam ngay từ chính ngôi nhà của mình.

Nguồn: Báo Thanh Niên
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành