Nâng tầm, nâng cấp cho môi giới Bất Động Sản

Dù thường được gọi là “cò đất” nhưng môi giới bất động sản (BĐS) quả thực là một nghề có những tiêu chuẩn và đặc thù riêng. Trong thời buổi bất động sản bùng nổ mua bán đất, người ta tìm đến các công ty môi giới đất, nhưng không phải ai cũng có chuyên môn về bất động sản.

Giáo viên, công chức, luật sư … cũng hào hứng làm nghề môi giới bất động sản, khiến thị trường tưởng như khởi sắc nhưng lại khan hiếm người nghiệp dư. Bởi lẽ, trong đám đông môi giới bất động sản, không ít người có chứng chỉ môi giới do cơ quan có thẩm quyền cấp và chưa trải qua một quá trình đào tạo bài bản.

Môi giới Bất động sản được xem là một nghề, vì vậy hãy nâng tầm, nâng cấp đúng nghĩa cho nghề môi giới.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Việt Nam chia sẻ, giai đoạn 2020-2021, mặc dù kinh tế gặp nhiều khó khăn do cuộc khủng hoảng Covid-19 gây ra, nhưng thị trường bất động sản vẫn nóng và giá cả liên tục thay đổi. Đặc biệt thời gian gần đây, giá đất liên tục tăng chóng mặt, một phần do môi giới nghiệp dư, thậm chí là môi giới B Đ S chuyên nghiệp “bắt tay” tạo sóng giả, trục lợi cá nhân không mang lại lợi ích cho kinh tế tỉnh, vùng. Điều này sẽ tạo ra một thị trường bất động sản không lành mạnh.

Hiện nay, ở một số nơi vẫn còn hàng trăm người cần được đào tạo, sát hạch và đủ tiêu chuẩn làm nghề môi giới B Đ S nhưng không thể tổ chức được tại địa phương vì nhiều lý do khác nhau. Ông Định đề nghị các cơ quan chức năng xem xét “kẽ hở” này để giúp các công ty môi giới đủ điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật. Hy vọng rằng Việt Nam có thể có hành lang pháp lý thông thoáng càng sớm càng tốt, phù hợp với đặc thù kinh doanh của ngành, để dư âm của nghề môi giới sớm chấm dứt, và mỗi người kinh doanh bất động sản có thể tự hào về ngành của mình. Ngành và đóng góp của nó vào thị trường bất động sản.

Trên thực tế, chính phủ đã quy định rất rõ ràng về những vi phạm trong lĩnh vực môi giới B Đ S. Chẳng hạn, tại Điều 59 Nghị định số 16/2022 / NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng có hiệu lực từ ngày 28/1/2022 đã quy định mức phạt 40-60 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính. của các đại lý bất động sản độc lập Phạt khi dịch vụ không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ đã hết hạn sử dụng. Đơn vị kinh doanh môi giới bất động sản nếu không kinh doanh theo quy định, kinh doanh dịch vụ bất động sản, không đủ số chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cũng bị phạt 120-160 triệu đồng. Theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết hiệu lực theo quy định, hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản chưa được hình thành bằng văn bản hoặc không có đủ các nội dung chủ yếu theo quy định …

Quy định nghiêm ngặt, nhưng nhiều công ty môi giới B Đ S cũng lộn xộn. Mới đây, một vụ “tiếp thị” hỗn loạn bị xử phạt 100 triệu đồng tại xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Giới kinh doanh bất động sản hoang mang trước sự hỗn loạn của đội ngũ môi giới bất động sản, có lẽ do không ai giám sát việc thực thi, hoặc do chế tài xử lý chưa đủ hoặc quá khắt khe trong việc điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức. Có nhiều người có tên tuổi nhưng tác phong thiếu chuyên nghiệp, thậm chí có những người môi giới chuyên nghiệp tiếp tay cho cá nhân, tổ chức hoạt động phi pháp. Ngoài ra, nhiều công ty môi giới không quan tâm nhiều đến việc bảo vệ thương hiệu của chủ đầu tư hoặc trách nhiệm của họ đối với khách hàng mà chỉ quan tâm đến việc hoàn thành giao dịch và thu tiền.

Dù muốn hay không, lực lượng môi giới bất động sản là cầu nối hữu hiệu giữa nhà cung cấp sản phẩm và khách hàng có nhu cầu có lợi. Có ý kiến ​​lo ngại rằng số lượng đại lý bất động sản tăng nhanh trong những năm gần đây nhưng chất lượng vẫn không ngừng tăng lên. Trong một thời gian dài, chất lượng B Đ S tăng cao kéo theo nhiều hệ lụy thực tế, làm đau đầu các nhà đầu tư, khách hàng và ngay cả những nhà môi giới chuyên nghiệp. Trong khi nhà đầu tư trên thị trường sơ cấp lựa chọn kỹ lưỡng các công ty môi giới thì thị trường thứ cấp sôi động vẫn còn nhiều lo ngại về các công ty môi giới. Nhiều đơn vị hoạt động vi phạm tiêu chuẩn, giả danh các thương hiệu lớn. Thậm chí, có nơi còn lập trang thông tin đưa toàn bộ hình ảnh, thông tin chính thức của dự án, chỉ cần đổi một … số điện thoại để mời chào khách hàng. Các nhà đầu tư khó có thể bảo vệ uy tín và thương hiệu của mình trước những hành vi xâm phạm như vậy.

Bạn cần làm gì để có được đội ngũ môi giới chuyên nghiệp? Theo Hiệp hội Môi giới Việt Nam, khi sửa đổi Luật Kinh doanh BĐS sắp tới, cần nghiên cứu các quy định hiện hành để không cản trở hoạt động kinh doanh, môi giới. Nên quy định rằng chỉ chủ sở hữu bất động sản hoặc nhà môi giới mới được đăng tin rao bán. Thông tin rao bán bất động sản phải kèm theo giá cả, địa chỉ rõ ràng và mã số hành nghề của người môi giới. Nhờ đó, tin tức giả sẽ giảm đi rất nhiều và những kẻ môi giới giả mạo có địa chỉ để đối phó. Nếu một tài sản được đăng cho nhiều nhà môi giới, các nhà môi giới sẽ cạnh tranh với nhau, giúp minh bạch hóa thị trường. Nếu chủ sở hữu chỉ chọn một người thì người đó có quyền phối hợp với các công ty môi giới khác một cách công bằng và minh bạch …

Để phát triển thị trường bất động sản, vai trò của các nhà môi giới phải được nâng cao. Tuy nhiên, những sai lầm của nhà môi giới chỉ là một phần của sự gián đoạn thị trường nhà đất. Tại sao địa nhiệt lại xuất hiện ở các vùng nông thôn hẻo lánh ở một số nơi? Người môi giới không thể bị “bịt mắt” nếu có kiểm tra giám sát. Không một đơn vị kinh doanh bất động sản nào dám “hét giá”, “lật kèo” ở một khu vực mà không có thông tin sai lệch về một dự án sắp ra mắt.

Vì vậy, mọi cam kết, chính sách về đất đai phải được quy định rõ ràng để tránh đội ngũ đại lý bất động sản trở thành “cò con đĩ”. Nếu ruộng lúa, vườn tược, rừng cây … không được chuyển đổi mục đích theo đúng quy trình, pháp luật thì không thể có chuyện “cò đất”. Hơn nữa, ngoài việc chấn chỉnh thái độ “quy hoạch treo”, khi quy hoạch các khu đô thị, khu dân cư phải đạt được sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư, từ khâu giải phóng mặt bằng đến đền bù.

Khi không còn những “mảng xám” trong quy hoạch và xử lý đất đai, thì việc đội ngũ B Đ S hoạt động bài bản, chuyên nghiệp là điều đương nhiên.

Theo: Tâm Huyền
Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng
Biên tập: Phú Thành Land