Nhà đất phía Nam “bung nóc” sau giãn cách

Thị trường phía Nam mở cửa trở lại và ngay lập tức giá bất động sản bật tăng, nhất là các sản phẩm để ở và bất động sản vùng ven TP.HCM.

Phân khúc nào cũng tăng

Nhờ cửa hàng thực phẩm kinh doanh thuận lợi trong thời gian qua, chị Vũ Như (quận Gò Vấp, TP.HCM) dự định mua thêm một căn nhà nữa như là tài sản tích lũy. Nhưng sau 1 tuần khảo sát, chị không khỏi ngạc nhiên khi giá nhà tăng vọt, bất chấp khó khăn của dịch bệnh khiến nguồn thu của nhiều người suy giảm.

“Hồi đầu năm, tôi đi xem căn nhà ở đường Nguyễn Văn Quá thuộc quận 12, lúc đó giá chủ nhà rao là 65 triệu đồng/m2, nhưng vì chưa đủ tiền nên không mua, giờ quay lại thì giá đã tăng lên 74 triệu đồng/m2. Ai nói dịch nên nhà giảm giá, chứ tôi đi chỗ nào cũng thấy tăng”, chị Như nói.

Tương tự, anh Lê Tuấn (TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, nhân lúc các chủ đầu tư đang triển khai nhiều chương trình kích cầu sau thời gian giãn cách xã hội, anh đã ký hợp đồng đặt cọc mua một căn hộ ở quận Bình Tân, mức giá gần 50 triệu đồng/m2 sau khi giảm trừ các khoản ưu đãi, chiết khấu. Mức giá này cao hơn từ 8-10 triệu đồng/m2 so với các khu căn hộ đã hoàn thiện gần đó.

“Cũng nghĩ là giá nhà sẽ tăng, nhưng tăng chỉ khoảng 3-4 triệu đồng/m2, chứ không ngờ lại tăng mạnh như vậy. Có thể do nguồn cung dự án căn hộ mới ít, lượng khách hàng đặt chỗ nhiều nên chủ đầu tư tăng giá, nhưng bây giờ muốn kiếm dự án mới cũng khó nên đành chấp nhận”, anh Tuấn nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, xu hướng tăng giá bất động sản không chỉ diễn ra ở TP.HCM, mà còn ở khu vực vệ tinh, trong đó trung tâm các tỉnh Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu tăng mạnh nhất, khoảng 7% so với thời điểm đầu năm, theo sau là Long An với mức tăng khoảng 3%.

Còn tại Đồng Nai, nơi tập trung nhiều dự án lớn như Aqua City của Novaland, Khu đô thị tích hợp Izumi City do Tập đoàn Nam Long bắt tay với đối tác đến từ Nhật Bản phát triển; Gem Sky World của Đất Xanh, Century City của Kim Oanh…, cộng thêm “cú huých” từ các dự án hạ tầng trọng điểm như sân bay Long Thành và một số tuyến cao tốc đang gấp rút triển khai đã giúp giá nhà đất nơi đây tăng nhanh.

Đơn cử, tại khu vực TP. Biên Hòa, cách đây một năm, đất thổ cư ở trung tâm Thành phố, gần Khu công nghiệp Amata có giá dao động từ 18-19 triệu đồng/m2, còn các khu vực vùng ven như Trảng Dài hay Tam Phước là 13-14 triệu/m2, thì nay tăng khoảng 15-20%.

Anh Tuyến, một nhân viên môi giới tại Đồng Nai chia sẻ, ngoài Biên Hòa, thị trường bất động sản Nhơn Trạch và Long Thành cũng được nhiều nhà đầu tư để mắt, giá bất động sản vì thế cũng không ngừng tăng. Nếu như trước đây, những lô đất tại Long Thành được bán với giá trên dưới 10 triệu đồng/m2, thì sau khi sân bay Long Thành được khởi công đã tăng lên gấp đôi.

Lý giải nguyên nhân giá bất động sản tăng cao, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, đó là do nhu cầu nhà ở ngày một tăng trong khi nguồn cung hạn chế, đồng thời có một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác chuyển sang bất động sản để đón đầu cơ hội thị trường địa ốc phục hồi sau giãn cách.

“Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn, cộng thêm yếu tố nguồn cung khan hiếm và dòng vốn đổ vào bất động sản khá dồi dào thời gian qua đã thúc đẩy giá bất động sản tăng”, ông Quốc Anh nói.

Đồng quan điểm, ông Cao Hữu Phi, Tổng giám đốc COPiHOME đánh giá, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nguồn cung bất động sản khan hiếm, dẫn đến tình trạng thiếu hàng. Chưa kể, nhu cầu tiêu dùng của xã hội giảm, nhưng nhu cầu đầu tư vẫn tăng. Trong bối cảnh các kênh đầu tư khác tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhiều người đã lựa chọn bất động sản như là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.

Thế nhưng, các khu vực vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương cũng không còn nhiều quỹ đất pháp lý hoàn thiện, nên các chủ đầu tư phải ra xa hơn nữa mới tìm được đất phát triển dự án. Không những thế, các loại chi phí đầu vào cũng tăng mạnh khiến giá bất động sản tăng theo.

“Chi phí đất, tiền đền bù, thuế sử dụng đất, giá nguyên vật liệu đầu vào, nhân công… đều tăng, nên giá bất động sản khó giảm”, ông Phi nhấn mạnh.

Trích https://bds.tinnhanhchungkhoan.vn/