“Xả” đất nền, nhà đầu tư đổ xô “lướt sóng” căn hộ vùng ven

Các nhà đầu tư đang chuyển sang “lướt sóng” căn hộ vùng ven khi thị trường nhà đất có dấu hiệu chững lại ở nhiều nơi từng “nóng”.

Hàng loạt cuộc ‘săn lùng’ căn hộ vùng ven
“Bỏ trốn” sớm 2 mảnh đất ở Thanh Hóa, anh Nguyễn Văn Thắng (ở Hà Nội) đã chuyển hướng sang đầu tư nhà chung cư. Với số tiền trên 2 tỷ đồng, anh Thắng đang nhắm đến các sản phẩm căn hộ nằm ở trung tâm ngoại thành, giá cả hợp lý.

Căn hộ chung cư vùng ven trung tâm được nhiều nhà đầu tư quan tâm sau khi đất nền có dấu hiệu hạ nhiệt

Chia sẻ về lý do chọn căn hộ ngoại thành, anh Thắng cho biết thực tế nhu cầu mua của sản phẩm rất cao. Ngoài ra, giá căn hộ tiếp tục tăng do nguồn cung khan hiếm.

“Giá bất động sản tăng trong thời gian qua, trong đó giá chung cư ở các khu vực trung tâm như Thanh Trì, Đan Phượng, Hoài Đức tuy có tăng nhưng ở mức vừa túi tiền của nhiều người và dễ tìm. Cơ hội đầu tư ngắn hạn ”, ông Thắng nói.

Đồng tình với cơ hội đầu tư vào chung cư ven đô, chị Nguyễn Thúy Hạnh (Hà Nội) cho biết, việc tăng giá chung cư không quá “nóng” như đất nền mà ổn định trong hơn 2 năm qua. Đáng chú ý, đang thiếu nhà ở giá rẻ nên giá dự kiến ​​sẽ tăng.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cho rằng ngoài yếu tố giá nhà ở hình thành trong tương lai tăng, sức hấp dẫn của thị trường căn hộ còn nằm ở sự hỗ trợ của chính sách ưu đãi và vay vốn ngân hàng. Chẳng hạn, một số căn hộ giá khoảng 170-2,5 tỷ đồng nhưng nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra hơn 500 triệu đồng, phần còn lại ngân hàng thanh toán.

“Một số dự án chung cư ở huyện Thanh Trì, Long Biên sắp bàn giao, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra 30 – 40% giá trị căn hộ, số còn lại sẽ được ngân hàng cho vay với lãi suất 0% trong vòng 12 tháng. “Một tháng”, bà Hân dẫn chứng và cho rằng đây là cơ hội đầu tư ngắn hạn.

Tuy không phủ nhận cơ hội đầu tư vào căn hộ ven đô nhưng ông Nguyễn Bá Huỳnh, một nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm tại Hà Nội cho rằng, các nhà đầu tư “lướt sóng” căn hộ cần thận trọng hơn khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Nếu chung cư khó bán, người mua phải “gánh” lãi vay khi hết ưu đãi lãi suất.

Ngoài ra, ông Hoàng cho rằng, việc tăng giá căn hộ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tính pháp lý. Việc dự án không được bàn giao đúng tiến độ và không có “giấy hồng” pháp lý sẽ mang lại rủi ro cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Căn hộ hình thành mặt bằng giá mới 

Các dự án nhà ở thương mại tại Hà Nội và trung tâm TP.HCM hầu như không có nhà ở giá rẻ dưới 25 triệu đồng / m2.

Một số dự án chung cư xa trung tâm Hà Nội như Anland Premium Dương Nội giá 30 triệu đồng / m2, One 18 Ngọc Lâm giá 26 triệu đồng / m2, Eurowindow River Park giá khoảng 25 triệu đồng / m2. Tương tự như vậy, tại Tp.HCM, có khá ít dự án có giá dưới 30 triệu đồng / m2.

Giá căn hộ chung cư liên tục tăng cao

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư trên cả nước có xu hướng tăng trong quý I năm nay, với tốc độ tăng bình quân khoảng 3% so với cuối năm 2021. Trong đó, giá nhà chung cư tại Hà Nội tăng 4-5%, Tp.HCM tăng 1-2% so với cuối năm 2021.

Theo Hiệp hội Môi giới Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản chung cư đang hình thành mặt bằng giá mới, trong khi nguồn cung vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, nhất là trong xu thế đô thị hóa ngày càng rõ nét như hiện nay.

Hầu hết các dự án sắp triển khai tại Hà Nội và TP.HCM đều nằm xa trung tâm thành phố, nơi quỹ đất còn nhiều. Cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện sẽ tiếp tục đẩy giá các dự án này lên trong tương lai …

Theo VARS, chung cư tại Hà Nội và TP.HCM đang bước vào chu kỳ tăng giá và hình thành mặt bằng giá mới, chủ yếu do nhu cầu tăng và nguồn cung chậm.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang nhìn nhận, bất động sản là sản phẩm rất có giá trị không phải là mua mà là đầu tư. Vì vậy, mọi thứ từ dự án, sản phẩm đến hiệu quả phát triển đều cần được xem xét.

Ông Quảng nêu quan điểm, nhà đầu tư “không mua nhà mồ côi”, tức là hạ tầng không kết nối được, mà phải là tài sản “thắp sáng”, tức là phải có người đến ở thì mới tính được chi phí. sức mạnh. “Mua được thì phải bán, ở được thì sống”.

Nguồn: Báo Dân Trí
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành