fbpx

Thị trường bất động sản: Nhà phố và căn hộ sẽ được quan tâm trong thời gian tới

Tính đến tháng 4/2022, dữ liệu từ Bất động sản .com.vn cho thấy giá bán, sức mua và số lượng đăng bán (nguồn cung) của cả loại hình biệt thự và nhà liền kề tiếp tục tăng, trong khi phân lô có dấu hiệu cải thiện. một tháng trước. Các chuyên gia dự đoán, nhà phố, nhà riêng và chung cư sẽ là những loại hình sẽ được quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới.

Biệt thự, liền kề tiếp tục chứng tỏ sức hút

Dữ liệu thị trường bất động sản cho tháng 4 năm 2022 từ Batdongsan.com.vn cho thấy xu hướng trái ngược của các loại bất động sản. Trong khi nhu cầu mua đối với hầu hết các loại bất động sản đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái, với nhà riêng giảm 9%, phân lô giảm 8%, và sự quan tâm đến biệt thự và nhà liền kề, mức trung bình trên toàn quốc tăng 7%. Trong số đó, nhiều tỉnh thành có lượt tìm kiếm tăng mạnh, nổi bật là Quảng Nam tăng 167%, Hưng Yên tăng 43%, Khánh Hòa tăng 18% và Quảng Ninh tăng 14%. Nguồn cung biệt thự và nhà liền kề trên toàn quốc cũng tăng 17%.

Nguồn cung biệt thự, liền kề toàn quốc cũng tăng 17%.

/Với lượng khách quan tâm tăng, giá bán biệt thự, nhà liền kề cũng tăng mạnh, đặc biệt là khu vực Hà Nội và Tp.HCM. Hồ Chí Minh. Giá bán biệt thự và liền kề tại Gia Lâm, Hoàng Mai và Wheelock (Hà Nội) lần lượt tăng 82%, 46% và 39%. Chỉ số cũng ghi nhận mức tăng lần lượt là 60%, 35% và 25% tại Sìn Bình, Quận 7, Quận 9 (TP. Hồ Chí Minh).

Lý giải về độ “nóng” của biệt thự, nhà liền kề, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho rằng, người mua bất động sản hiện đang ưu tiên các sản phẩm bất động sản trước thông tin lạm phát. Có nhu cầu mua bán và cho thuê cao, có tính thanh khoản cao. và khả năng sinh lời tốt. Biệt thự và liền kề là một trong những loại hình bất động sản sẽ tăng giá trị trong năm 2021, với tỷ lệ giao dịch thành công cao nhất nên tiếp tục thu hút sự quan tâm lớn.

Đất nền có dấu hiệu hạ nhiệt so với tháng trước

Cốt truyện tháng 4/2022 không còn hot so với tháng 3/2022. Quay trở lại quý đầu tiên của năm 2022, thị trường nhà ở vẫn khá sôi động, với mức lãi suất quốc gia tăng 4% so với giai đoạn trước Covid-19 (Q1 2019). Doanh số bán đất nền tăng mạnh ở nhiều nơi như Khánh Hòa, Bình Thuận, Thanh Hóa. Tuy nhiên, bước sang tháng 4 năm 2022, mức lãi của các sản phẩm đất nền bán ra trên toàn quốc đã giảm 18% so với tháng trước và 8% so với cùng kỳ năm 2021.

Nói về dấu hiệu hạ nhiệt này, chuyên gia Batdongsan.com.vn cho rằng, thời gian qua, thị trường có nhiều biến động bất ngờ như: Thông tin tiêu cực về sai phạm của các công ty bất động sản lớn, cơ quan quản lý nhà nước siết chặt. quy định về thuế, kiểm soát việc phân lô bán nền Và việc các ngân hàng quốc doanh đòi thắt chặt nguồn tín dụng cho bất động sản là lý do khiến người mua và nhà đầu tư có tư duy thận trọng hơn.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu phía Nam nhận định “Trong tương lai, các sản phẩm bất động sản sẽ có mục đích sử dụng cao, phục vụ nhu cầu thực tế của con người và tạo nên một mặt bằng trong kinh doanh, phù hợp với nhà nước thúc đẩy kinh doanh Và hướng sản xuất như nhà riêng, nhà phố, căn hộ cho thuê sẽ quan tâm hơn đến căn hộ dưới 45 triệu một m2 ”.

Chung cư giữ đà tăng giá

Dữ liệu lớn từ Batdongsan.com.vn cho thấy, giá căn hộ tại các thành phố lớn vẫn đang tăng. Giá bán nhà chung cư trung bình tại Hà Nội và TP. Trong bốn tháng đầu năm 2022, giá trung bình của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng lần lượt là 9% và 3,4% so với giá trung bình năm 2021. Trước đó, trong báo cáo quý I / 2022, Batdongsan.com.vn cũng đã đăng tải phân tích về chung cư Hà Nội trong 3 tháng đầu năm, với giá bán tăng từ 5% – 8% so với mặt bằng chung năm 2021. , trong khi chung cư Tp. Hồ Chí Minh tăng từ 3% đến 4%.

Về cung và cầu, Hà Nội ghi nhận sự quan tâm gia tăng đối với tất cả các phân khúc căn hộ trong tháng 4/2022 so với tháng 4/2021. Trong đó, căn hộ cao cấp có mức tăng cao nhất là 21% và nhà ở bình dân có mức tăng thấp nhất là 5%. So với tháng 4 năm 2021, lượng rao bán căn hộ cao cấp cũng tăng 13%, trong khi số lượng quảng cáo căn hộ bình dân giảm 3%.

trong thành phố. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu căn hộ cao cấp và trung cấp lần lượt tăng 14% và 3%, trong khi phân khúc bình dân giảm 13% so với một năm trước đó. Số lượng căn hộ bán tại TP. Tất cả các phân khúc tại Thành phố Hồ Chí Minh đều có xu hướng giảm, trong đó phân khúc nhà ở giá rẻ giảm mạnh nhất ở mức 21%, cho thấy sự thiếu hụt căn hộ bình dân trên thị trường ngày càng tăng.

Nguồn: Thời báo Tài Chính Việt Nam
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành