Những điểm đáng chú ý về quy hoạch Củ Chi

Trong tương lai, Củ Chi sẽ phát triển theo hướng thành phố sinh thái, cụ thể là đô thị TP.HCM. Địa phương còn được định vị để phát triển các trung tâm logistics, xây dựng các hồ cảnh quan và khu công nghiệp nông nghiệp công nghệ cao.

Đưa Củ Chi lên thẳng thành phố

Trong tương lai, Củ Chi sẽ phát triển theo hướng thành phố sinh thái, cụ thể là đô thị TP.HCM. Địa phương còn được định vị để phát triển các trung tâm logistics, xây dựng các hồ cảnh quan và khu công nghiệp nông nghiệp công nghệ cao.

Củ Chi là một khu vực đô thị hóa nhanh chóng và dân số tăng nhanh. Các tiêu chuẩn về kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng của nhiều đô thị phát triển từng bước đạt theo tiêu chuẩn của các đô thị trực thuộc.

Tháng 3 năm 2022, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch chuyển đổi khu vực đầu tư và xây dựng (gọi tắt là thành phố Hồ Chí Minh) giai đoạn 2021-2030. Theo đó, huyện Củ Chi và TP. Từ năm 2025 đến năm 2030, Cần Giờ sẽ không phải chuyển lên quận, huyện mà “trực tiếp” lên thành phố trực thuộc trung ương.

Về quy hoạch của địa phương mới đây, ông Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư Huyện ủy Củ Chi cho biết, Củ Chi sẽ phát triển theo hướng thành phố sinh thái của TP.HCM. Củ Chi sẽ không lên huyện, sẽ kiểm tra và cân bằng hai thành phố sinh thái Cần Giờ.

Củ Chi sẽ lên thẳng thành phố, phát triển theo hướng đô thị sinh thái.

Bên cạnh đó, đi ra thành phố, Củ Chi sẽ không từ bỏ đất trồng trọt. Củ Chi sở hữu tài nguyên đất và kết hợp huy động các nguồn lực từ bên ngoài để phát triển theo hướng thành phố thông minh, thành phố sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao và các ngành công nghiệp công nghệ cao.
Bí thư Huyện ủy Củ Chi cho biết, sắp tới, trong quy hoạch phát triển của huyện sẽ đề xuất xây dựng hồ cảnh quan với quy mô hàng chục đến hàng trăm ha. Khi có hồ, khu vực xung quanh sẽ tạo cảnh quan môi trường, trồng cây xanh, khu vui chơi, phát triển các khu dịch vụ, khu thương mại, khu ẩm thực… để thu hút du khách.

Về vấn đề phát triển trung tâm logistics, Bí thư Huyện ủy Củ Chi cho rằng, Guchi cần có đường kết nối đông tây để hình thành cảng và trung tâm logistics. Trung tâm sẽ kết nối các khu công nghiệp của Bình Dương, Tây Ninh, Long An … tạo thành dịch vụ logistics cho thành phố.

Cảng phải trên 100 ha, bao gồm cả dịch vụ hậu cần, khu vực xung quanh sẽ được quy hoạch kho lạnh bảo quản nông sản, thực phẩm để bình ổn giá cả thị trường đô thị. Ngoài ra, sắp tới, nhà đầu tư sẽ nghiên cứu tại Củ Chi và thành lập viện dưỡng lão năm sao. Viện dưỡng lão cho người cao tuổi có nhu cầu sinh hoạt chung, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe..

Củ Chi có nguồn lực đất đai để phát triển theo hướng đô thị thông minh.

Đánh giá về tiềm năng của Củ Chi, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Xây dựng TP.HCM cho rằng, các khu vực nêu trên có những đặc điểm thuận lợi quan trọng. Về trục phát triển, khu vực nằm trên trục đường Bắc Nam kéo dài từ Trường Chinh -Cách Mạng Tháng Tám, tiếp giáp với khu vực đô thị hóa mạnh kéo dài từ nội đô hiện hữu. Tuyến metro số 2 cũng hướng về An Sương, kết nối khu đô thị Tây Bắc và kết hợp với tuyến đường sắt quốc gia từ Củ Chi đến Tây Ninh.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Xây dựng TP.HCM cho biết, tại Quyết định số 24, hướng phát triển không gian đô thị của TP.HCM và huyện Củ Chi là tiểu hướng Tây Bắc: hành lang phát triển là quốc lộ. 22 với điều kiện tự nhiên, hạ tầng xã hội và nền tảng công nghệ đô thị ngày càng tốt hơn, các tiện ích được phát triển đồng thời trong khu đô thị mới và khu đô thị hiện đại.

Về quy hoạch phát triển đô thị, trên địa bàn hai huyện kết hợp phân khu phát triển đô thị, khu phát triển công nghiệp, khu du lịch sinh thái ven sông Sài Gòn, khu nông nghiệp với các khu sinh thái. Trong số này, khu đô thị Tây Bắc – nằm ở phần lớn huyện Củ Chi và một phần huyện Hokemon – được định vị là cực tăng trưởng quan trọng của khu vực phía Bắc thành phố.

 

Nhà đầu tư cam kết thực hiện

Vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự. Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất cả nước kể từ sau đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư, với gần 17 tỷ USD cam kết đầu tư, trong đó gần 500 triệu USD được cấp phép lần này.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước chỉ rõ cam kết đầu tư này phải phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt. Đối với các quy hoạch lạc hậu phải được các chuyên gia, chuyên gia rà soát, sở có thẩm quyền phê duyệt, phù hợp với chiến lược phát triển của 2 quận, huyện của TP.

Đối với nhà đầu tư, Chủ tịch đề nghị “phải thực hiện đúng cam kết đầu tư, xây dựng biên bản ghi nhớ đầu tư, khẳng định uy tín, hành động đi đôi với hành động. , tuân thủ pháp luật, nói không với tiêu cực, tham nhũng.

Nhiều “ông lớn” cam kết đầu tư vào Củ Chi.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Sovico đánh giá, hai khu vực Hóc Môn và Củ Chi cần phát triển mạnh về du lịch, văn hóa và ẩm thực. Sovico đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng các khu đô thị mới và sân golf trị giá hàng tỷ đô la, khu căn hộ thương mại dịch vụ cao tầng, khu thành phố sinh thái, bệnh viện quốc tế…. Bà Shao hứa sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong năm nay và bắt đầu một loạt dự án.

Khi đánh giá về các khoản đầu tư và quy hoạch mới tại Củ Chi, Tiến sĩ Vũ Kim Kiang, nguyên Phó kiến ​​trúc sư trưởng Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng cần chú ý đến vấn đề phát triển bền vững. Đầu tư vào lĩnh vực nào thì cũng cần xem xét mức độ ảnh hưởng của lĩnh vực đó đến đời sống của con người như thế nào.

Thu hút các nhà đầu tư đòi hỏi phải tạo ra môi trường đầu tư, quốc gia cần có chính sách và các địa phương cạnh tranh để có được môi trường đầu tư – chính sách. Ví dụ như chính sách thuế, tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận tốt hơn, nhiều nhà đầu tư cũng cần đồng bộ, chúng ta cần làm rõ ai cần ưu đãi, điều kiện gì thì thu hút được.

“Tất nhiên cũng có vấn đề thị trường, văn hóa, xã hội. Xét thấy vấn đề này ảnh hưởng đến nhu cầu đầu tư, ngoài vấn đề quy hoạch, quy hoạch đã được vạch ra thì chúng ta phải trả lời được câu hỏi của nhà đầu tư, trả lời cụ thể chứ không phải chung chung.” câu trả lời, nhà đầu tư muốn đầu tư vào lĩnh vực nào và nhu cầu của họ là gì, tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời rõ ràng “, Tiến sĩ Võ Kim Cương chia sẻ.

Nguồn: Báo Dân Việt
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành