Nỗ lực đảm bảo tiến độ xây Sân bay Long Thành

Theo kế hoạch, Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành giai đoạn 1 sẽ hoàn thành xây dựng vào năm 2025. Hiện nay, các dự án thành phần của Dự án giai đoạn 1 được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đánh giá là có khả năng hoàn thành đúng tiến độ. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện Dự án Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lại đang bị chậm, nếu không đảm bảo có thể ảnh hưởng đến tiến độ chung xây dựng CHKQT Long Thành.

Dự án Đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 thực hiện từ năm 2020 – 2025, chia làm 4 dự án thành phần (DATP), gồm DATP 1 – Các công trình trụ sở cơ quan nhà nước; DATP 2 – Các công trình phục vụ quản lý bay; DATP 3 – Các công trình thiết yếu trong Cảng hàng không; DATP 4 – các công trình khác.

Theo Bộ GTVT, DATP 1 sau khi được bố trí vốn trung hạn 2021 – 2025 các chủ đầu tư sẽ đầu tư công trình đảm bảo được tiến độ vì đây là các công trình dân dụng thông thường, không phức tạp, thời gian chuẩn bị dự án khoảng 6 – 12 tháng, thời gian thi công khoảng 24 tháng, đảm bảo hoàn thành trong năm 2025. Tuy nhiên, Bộ GTVT lưu ý các bộ, cơ quan liên quan cần quan tâm, đôn đốc chủ đầu tư triển khai và hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư, đảm bảo điều kiện khởi công ngay sau khi được bàn giao mặt bằng. DATP 2 và 3 cũng cơ bản đảm bảo tiến độ theo dự kiến. Bộ GTVT và các đơn vị ngành hàng không xác định hạng mục Đài kiểm soát không lưu và Nhà ga hành khách là hai đường găng của Dự án. Do đó, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam – chủ đầu tư DATP 2 và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) – chủ đầu tư DATP 3 tập trung đẩy tiến độ chuẩn bị hạng mục này để không ảnh hưởng đến tiến độ chung. Ngoài ra, các đơn vị cũng xác định đại dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng tới sản xuất, nhập khẩu một số thiết bị chuyên dụng và huy động chuyên gia tư vấn nước ngoài, nên cần chủ động có các giải pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng. Đối với DATP 4, Bộ GTVT sẽ công bố danh mục các dự án và tổ chức lựa chọn nhà đầu tư trong năm 2022, đảm bảo tiến độ hoàn thành trong năm 2025.

Đến hết tháng 9/2021, Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã giải ngân hơn 10.752 tỷ đồng, đạt 47,05% kế hoạch. Ảnh: ĐT

Bộ GTVT cho biết, Bộ đã và đang tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư DATP 2 và DATP 3 để đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng vào cuối quý I/2025, kịp thời vận hành thử nghiệm và đưa vào khai thác cuối năm 2025.

Tuy nhiên, hiện nay tiến độ thực hiện Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư CHKQT Long Thành do UBND tỉnh Đồng Nai là chủ đầu tư chưa đạt theo kế hoạch. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), tổng kế hoạch vốn ngân sách trung ương đã giao cho dự án này là 22.855,035 tỷ đồng, trong đó năm 2021 là 4.660 tỷ đồng. Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước, đến 30/9/2021, Dự án đã giải ngân được 10.752,314 tỷ đồng, đạt 47,05% kế hoạch đã giao, trong đó kế hoạch năm 2021 giải ngân là 883,309 tỷ đồng, đạt 18,96%. Tổng số vốn còn lại chưa giải ngân là 12.102,721 tỷ đồng.

Tại Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư CHKQT Long Thành, Quốc hội đã quy định việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được tiến hành một lần và hoàn thành trước năm 2021. Bộ KH&ĐT lo ngại, với tỷ lệ giải ngân vốn đã giao cho Dự án hiện ở mức rất thấp, khả năng sẽ tiếp tục không hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng của Dự án theo kế hoạch.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó chủ yếu là vướng trong xử lý hồ sơ bồi thường đối với các trường hợp chuyển nhượng, cho tặng bằng giấy viết tay; một số vấn đề về điều chỉnh khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư… Ngoài ra, nhiều khâu trong quá trình giải phóng mặt bằng phải tạm ngưng hoặc chậm trễ thực hiện do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành mới đây đã tiếp tục chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai xử lý nhanh các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để bảo đảm tiến độ thi công Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Theo https://baodauthau.vn/