Sinh khí mới đô thị Tây Bắc TPHCM

Các dự án ở phía Tây Bắc, như Khu vệ tinh TP.HCM, đã được quy hoạch từ hàng chục năm trước, nhiều dự án đầu tư hàng tỷ USD nhưng vẫn chưa được phê duyệt. Khu vực kém phát triển nhất của Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng TP.HCM và Củ Chi do Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo TP.HCM chủ trì tuần trước đã thổi một luồng sinh khí mới vào khu vực và khơi dậy niềm tin của người dân và nhà đầu tư.

Nói phải làm, làm phải đến nơi đến chốn
Nguyễn Văn Niên, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng Củ Chi rằng Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng Củ Chi có ba ý nghĩa.
Một là thực hiện Kế hoạch hành động của Thành phố Hồ Chí Minh. Thứ hai là thực hiện những lời hứa của các vị đại biểu Quốc hội với đồng bào và cử tri TP.HCM trước cuộc bầu cử, nhất là cử tri huyện Hố Mông và Củ Chi. Thứ ba, tạo cơ hội cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục hoàn thành sứ mệnh, đồng hành và thực hiện chiến lược khôi phục và phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (thứ 2 từ trái qua), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên (bìa phải), Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 2 từ phải qua) và nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình (bìa trái), xem đồ án quy hoạch KĐT Tây Bắc.

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, thông điệp của lần xúc tiến đầu tư này là: “Nói là làm, làm phải hứa; làm đến nơi đến chốn”. Theo đó, Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi và sẵn sàng tham gia, triển khai nhiều dự án có ý nghĩa kinh tế – xã hội lớn, với quyết tâm tạo ra giá trị cao nhất, góp phần vào sự phát triển của nhân dân Trung Quốc và cải thiện chất lượng cuộc sống. Nhân dân hai nơi có bề dày truyền thống cách mạng và văn hóa.
“Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ làm hết sức mình, với quyết tâm cao nhất, thực hiện trong thời gian nhanh nhất, hiệu quả nhất, trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. những chuyển biến mới, cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ”- Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Niên.

Thay mặt CMIA Capital Partner và Surbana Jurong, ông Ken Chan đã giới thiệu về dự án “Thành phố sinh thái nông sản công nghệ cao” tọa lạc tại xã Trung An, huyện Củ Chi. Đây là dự án được chủ đầu tư tìm hiểu nghiên cứu từ năm 2018 và có diện tích hơn 1018 ha.
Mục tiêu của dự án là hình thành huyện sinh thái nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản (300 ha); huyện hậu cần, kết nối các huyện (Tae Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai) về nguyên liệu chế biến nông sản thực phẩm; khu sinh thái gần gũi với thiên nhiên, cân bằng sinh thái, Gặp gỡ các chuyên gia, công nhân trong khu vực, khu dịch vụ thương mại và dân cư dân cư 100.000 người, thu nhập hàng năm khoảng 2 tỷ đô la Mỹ, tạo cơ hội việc làm ổn định cho hơn 50.000 lao động.

Kỳ vọng khu đô thị sinh thái, thông minh

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Tổng cục trưởng Bộ Kế hoạch và Xây dựng (QH-KT) cho biết, TP.HCM và huyện Củ Chi chiếm hơn 26% tổng diện tích của TP.HCM, gần như toàn bộ phần phía tây bắc của thành phố. Trong số đó, khu đô thị Tây Bắc được định vị là cực tăng trưởng quan trọng phía Bắc. Đây là khu vực có địa hình cao, bằng phẳng, hệ sinh thái tự nhiên, cảnh quan đẹp và đa dạng. Gần đó là cửa khẩu Mộc Bài, hồ Dầu Tiếng, chuỗi thành phố Tân An – Thủ Dầu Một – Lái Thiêu …
Để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị, cần mở rộng phạm vi đô thị hóa của Hu Kemeng, Củ Chi và mở rộng ra khu vực theo tuyến bền vững, ổn định và theo định hướng phát triển. .Hoặc một thành phố Hồ Chí Minh.
Trong tương lai, đây sẽ là các trung tâm tài chính, dịch vụ, công nghiệp, nghiên cứu nông nghiệp, y tế, giáo dục, thể thao và các dự án dân cư, Giám đốc Bộ Kế hoạch và Kinh tế cho biết. Thiết kế bài bản.

“Theo hướng điều chỉnh quy hoạch sắp tới, cần dành đủ quỹ đất nông nghiệp, du lịch sinh thái để xây dựng ao cổ thành vành đai xanh của thành phố, không cho phép đô thị hóa và xây dựng tự phát các hành lang ven sông, nhất là khu Sài Gòn. Sông, được bảo tồn. Hành lang ven biển, “ông Nhã nói.

Theo ông Nhã, thành phố sẽ xây dựng Củ Chi và Hóc Môn trở thành nơi có không gian văn hóa đặc trưng, ​​nhiều dịch vụ du lịch hấp dẫn, hướng tới tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ như các huyện, thành phố mới trong khu vực.

Tiếp theo đó, hệ thống giao thông, các tuyến đường cao tốc, đường sông TP.HCM – Tây Ninh, các tuyến xe buýt kết nối các điểm du lịch… đều sẽ được đưa vào khai thác và phát triển. Việc đầu tư phát triển hai khu vực này là hết sức cần thiết và triển vọng đầy hứa hẹn, đó là đánh thức tiềm năng của khu vực phía Bắc thành phố, nơi vốn dĩ được ví như khu bảo tồn.
Ông Trần Quang Lâm, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Giao thông vận tải, cho rằng TP.HCM và Củ Chi là những địa bàn có lợi thế trong quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông đô thị. Các tuyến 3 và 4 sẽ được xây dựng tại đây, và các dự án giao thông này cùng với đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Mc Bai sẽ giúp kết nối Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh với các tỉnh và quốc gia khác ở Campuchia.

Nguồn: Báo Sài Gòn Đầu Tư
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành