‘Cắt cơn’ sốt đất, giá nhà đất sẽ hạ nhiệt vào cuối năm nay

Theo VNDirect Research, doanh số bán dự kiến ​​sẽ tăng trong khi quỹ đất mở rộng sẽ chậm lại, điều này có thể giúp giá nhà hạ nhiệt trong thời gian còn lại của năm 2022.
Đây là nhận định được VNDirect Research đưa ra trong một báo cáo mới đây về ngành bất động sản. Theo CBRE, trong quý đầu tiên của năm nay, nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM đã giảm 48% theo năm (svck) xuống còn 884 căn, mức thấp nhất theo quý kể từ năm 2013, dẫn đến sự sụt giảm trong Nguồn cung căn hộ mới tại Thành phố Hồ Chí Minh trong năm nay, số lượng căn hộ cao cấp bán được trong quý giảm 53% xuống còn 1.247 căn.

Ngành BĐS đang đối mặt với nhiều thách thức làm ảnh hưởng đến triển vọng ngành từ lãi suất tăng ảnh hưởng đến quyết định mua nhà, giá vật liệu tăng có thể làm tăng giá nhà ở, việc thắt chặt các khoản vay ngân hàng vào lĩnh vực BĐS…

Giá trung bình của căn hộ đầu tay tăng 7,7% svck trong Q1 2022, giảm từ 14,6% svck trong Q1 2021 và 6,9% svck trong Q4 2021.

Đối với phân khúc nhà ở, giá thứ cấp trung bình giảm khoảng 5% tại một số khu vực trong quý đầu tiên của năm 2022. Tuy nhiên, trái ngược với xu hướng chung, các thành phố còn lại đều hướng Tây Bắc, giá đất nền có xu hướng tăng mạnh.

Tại Hà Nội, nguồn cung nhà hiện có mới cũng giảm 24,7% xuống còn 296 căn trong quý đầu tiên, báo cáo cho biết. Lượng tiêu thụ căn hộ cao cấp trong quý đầu tiên của năm 2022 tăng 16% (svck) lên 4.800 căn, trong khi nguồn cung mới giảm 20,3% svck xuống 3.525 căn. Giá trung bình của một căn hộ đầu tay tăng 13,3% lên 1.655 USD / m2 trong quý.

Trong lĩnh vực nhà ở, giá nhà ở cũ ở 12/15 quận của Hà Nội giảm mạnh, với mức giảm trung bình 7,7% theo tháng, nhưng vẫn tăng 5,7% svck.

“Ngành bất động sản phải đối mặt với một số thách thức ảnh hưởng đến triển vọng ngành, từ lãi suất tăng ảnh hưởng đến quyết định mua nhà, giá vật liệu tăng có thể đẩy giá nhà lên và thắt chặt cho vay của ngân hàng trong ngành bất động sản và quy định chặt chẽ hơn về phát hành trái phiếu doanh nghiệp (DN) ”- VNDirect Research bày tỏ.

Bộ cũng đánh giá rằng việc cấp vốn cho các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong những quý tới trong bối cảnh tín dụng thắt chặt hơn trong lĩnh vực bất động sản và việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp được theo dõi chặt chẽ.

VNDirect Research dự báo: “Do đó, hoạt động bán hàng có khả năng tăng tốc trong khi quỹ đất mở rộng chậm lại, điều này có thể giúp giá nhà hạ nhiệt trong các quý còn lại của năm 2022”, VNDirect Research dự báo.

Nhận định về rủi ro của ngành, VNDirect Research đặt vấn đề về giá nhà đất tiếp tục tăng nhanh, đặc biệt là tại khu vực ngoại thành khiến gia tăng các mối lo ngại và có thể vượt khả năng của người mua nhà.

Kéo theo đó là chi phí xây dựng trong quý II / 2022 tăng cao, đặc biệt là giá thép tăng hơn 20%, điều này sẽ dẫn đến giá nhà cao hơn nếu giá vật liệu vẫn ở mức cao như hiện nay trong hai năm tới. Lạm phát và lãi suất cho vay mua nhà cao hơn dự kiến ​​có thể tác động tiêu cực đến các giao dịch mua căn hộ, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân.

Kỳ vọng từ chính sách sẽ giải quyết được những nút thắt trong việc phê duyệt dự án khu dân cư và rút ngắn thời gian cấp phép, BĐS có thể sôi động trở lại sau một thời gian dài ảm đạm và khó khăn

Về mặt chính sách, đơn vị này cho rằng Luật Đất đai sửa đổi 2013 đã bị chậm trình Đại hội lần thứ IV (dự kiến ​​ban đầu trình vào tháng 5/2022). Tuy nhiên, trước khi sửa đổi, Chính phủ đang dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung 6 nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

“Nghị định mới này cùng với Nghị định số 148 năm 2020 và Thông tư số 09 năm 2021 được kỳ vọng sẽ giải quyết được điểm nghẽn trong việc phê duyệt các dự án khu dân cư và rút ngắn thời gian cấp phép. có thể sẽ hoạt động trở lại ”- VNDirect Research đánh giá.

Loạt địa phương đề nghị công an điều tra về “thổi giá” đất

Sự thật là bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên thị trường bất động sản trong giai đoạn vừa qua, giá nhà vẫn đang tăng ở hầu hết các vùng của đất nước, và một số khu vực vẫn còn vấn đề. .

Trước tình trạng bùng nổ đất nền trong thời gian qua, nhiều nơi đã nhờ cơ quan công an can thiệp để làm rõ chiêu trò “nâng giá” đất.

Chiều 18/4, tại cuộc họp báo thường kỳ giao ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quý I / 2022, ông Dư Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, Sở đã có công văn gửi hồ sơ lên ​​đồn công an thành phố, đề nghị điều tra, liệu có sự thông đồng giữa các “cò” đất, các cơ quan, cán bộ quản lý nhà nước để chuyển mục đích sử dụng đất, tạo “sức nóng” đất tại khu vực Hòa Vang.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký Chỉ thị số 10 về việc tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chỉ đạo hàng loạt sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm.

Trong đó, Công an tỉnh Vĩnh Phúc được chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý theo quy định. Công an tỉnh tổ chức theo dõi các khu vực có giá đất tăng đột biến, biến động hiện trạng sử dụng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có dấu hiệu “nóng bỏ trống”; điều tra, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, “đầu cơ làm giá”, và khiến thị trường tạo ra “địa nhiệt” ảo để kiếm lợi nhuận khổng lồ.

Trước sự bùng nổ bất động sản tại Gia Lai, các sở, ngành liên quan đã đề nghị cơ quan công an tăng cường điều tra làm rõ những dấu hiệu, hành vi đẩy giá nhà đất, đầu cơ giá đất nhằm trục lợi bất chính.

Nguồn: Việt Nam Net