Thanh khoản đất nền ven TP.HCM sụt giảm

Giá đất nền trên thị trường thứ cấp tăng 7-10% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, thanh khoản trên thị trường thứ cấp sụt giảm do động thái thắt chặt tín dụng.

DKRA Việt Nam vừa phát hành Bản tin Thị trường Bất động sản Tp.HCM và các vùng lân cận tháng 5/2022, ghi nhận sự sụt giảm thanh khoản ở phân khúc đất nền trên thị trường thứ cấp.

Trong tháng, TP.HCM và các tỉnh lân cận Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh và các thị trường khác ghi nhận 8 dự án mở bán, trong đó có 5 dự án mới và 3 dự án. Giai đoạn tiếp theo sẽ cung cấp 889 căn.

Bình Dương và Long An là hai tỉnh có nguồn cung mới, chiếm khoảng 92% tổng nguồn cung trong tháng. Tập trung vào các khu vực trung tâm của tỉnh và các khu vực có thông tin quy hoạch được cải thiện.

Trong khi đó, tại TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu và Tây Ninh không có nguồn cung mới, giao dịch đất nền tại 3 tỉnh này đến từ các dự án riêng lẻ có diện tích phân lô nhỏ từ 1-2 ha.

Thanh khoản trên thị trường đất nền thứ cấp sụt giảm do động thái siết chặt tín dụng.

Tỷ lệ tiêu thụ chủ yếu tập trung ở thị trường Nhãn, chiếm 70% lượng tiêu thụ toàn thị trường, trong khi lượng giao dịch tại các khu vực khác chỉ chiếm 20% -50% tổng nguồn cung.

Giá bán các lô thứ cấp đã tăng 7% – 11% so với một năm trước đó, nhưng thanh khoản thấp do tín dụng thắt chặt hơn, ngay cả đối với các dự án đã có đất. Nhà tư vấn khảo sát dự đoán cung và cầu trên toàn thị trường sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong tháng tới.

Không chỉ hạ nhiệt ở phân khúc đất nền, báo cáo của DKRA Vietnam cũng ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ ở phân khúc nhà phố sụt giảm đáng kể so với tháng trước, khi chỉ có 830 căn được bán trong tháng trước, giảm 66% so với năm ngoái. cùng thời điểm năm ngoái. Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung, chiếm 44% tổng nguồn cung toàn thị trường. Tây Ninh không ghi nhận nguồn cung mở bán mới nào trong 4 tháng liên tiếp.

Giá nguyên liệu đầu vào tăng và tín dụng thắt chặt tiếp tục đẩy mặt bằng giá sơ cấp tăng 10% -20% so với kỳ bán hàng trước (3-5 tháng giữa mỗi kỳ), trong khi chính sách bán hàng ưu đãi, chiết khấu, và xóa nợ gốc … để hỗ trợ dòng tiền của khách hàng.

Đơn vị này dự báo nguồn cung sẽ tăng trong những tháng tới và Đồng Nai tiếp tục là địa phương dẫn đầu thị trường.

Nguồn: CafeLand
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành