Thị trường bất động sản Bình Dương đang nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận rủi ro

Thị trường bất động sản tại Bình Dương đang bùng nổ, một số nhà đầu tư và công ty môi giới mạo hiểm bằng cách huy động vốn trong khi dự án không đủ điều kiện.

Bình Dương được mệnh danh là “thủ phủ công nghiệp” với 50 khu, cụm công nghiệp đang hoạt động, dân số khoảng 2,4 triệu người. Ngoài ra, Bình Dương tiếp giáp với TP.HCM nên nhu cầu về nhà ở rất lớn. Do đó, thị trường nhà đất tại đây cũng nóng lên cùng lúc với việc các nhà đầu tư bung hàng.

Tuy nhiên, bên cạnh những chủ đầu tư uy tín đã mạnh tay đầu tư vào các dự án và được thi công bài bản, trên thị trường cũng đã xuất hiện tình trạng các công ty, môi giới “đèn mờ, chạy trước ô tô”. Nhiều dự án đã bị cơ quan chức năng xử phạt nhưng vẫn liên tục vi phạm, thậm chí có dự án đã được chấp thuận chủ trương từ nhiều năm trước nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Đơn cử, dự án Happy One Central do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Vạn Xuân Bình Dương (Tập đoàn Vạn Xuân) làm chủ đầu tư vẫn đang thi công phần hầm và móng, nhưng theo ông An, sàn môi giới, khoảng 70%. Căn hộ được bán hết dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ.

“Muốn mua ngay phải đặt cọc 50 triệu đ / căn, đến đầu tháng 5/2022, chủ đầu tư sẽ chính thức tổ chức lễ mở bán đợt cuối”, một đại lý tên Vy cho biết.

ảnh minh họa

Tuy nhiên, khi biết thông tin về dự án, đại diện Bộ Xây dựng Bình Dương cho biết, tại TP. Thủ Dầu Một không có dự án mang tên thương mại Happy One Central do Tập đoàn Vạn Xuân làm chủ đầu tư mà chỉ có dự án khu phức hợp và chung cư cao cấp Vạn Xuân Bình Dương được chấp thuận xây dựng từ ngày đó. Ngày 11/1/2022, có người chưa được sở xây dựng chấp thuận theo yêu cầu, được huy động vốn thông qua hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, thông tin về quy mô của dự án không nhất quán. Cụ thể, theo thông tin trên website của Chủ đầu tư và Sàn môi giới, dự án có tổng diện tích 10.162,2m2, thậm chí “nổ” lên 11.000m2. Tuy nhiên, theo Văn bản số 16 / QĐ-UBND ngày 6/1/2022 của UBND tỉnh Bình Dương về việc chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thì diện tích chỉ có 9.703,2m2.

Nhân viên truyền thông của Tập đoàn Vạn Xuân khi trao đổi với phóng viên cho biết 9703,2m2 là diện tích thiết kế tòa nhà đã được phê duyệt, còn diện tích của chủ đầu tư và tầng áp phích là tổng diện tích toàn khu, bao gồm cả đất. Hành lang an toàn đường bộ.

Một dự án khác cũng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là Khu phức hợp căn hộ Phú Thọ Quốc Cường (tên thương mại C-River View) tại phường Phú Thọ, do Công ty Cổ phần C-Holdings làm chủ đầu tư. Cụ thể, dự án C-River View đã xây đến tầng 3 nhưng không chuyển mục đích sử dụng, chưa xin giấy phép xây dựng, hai lần bị thanh tra sở xây dựng phê duyệt.

Ngoài mức phạt 40 triệu đồng theo quy định, Công ty Cổ phần C-Holdings phải làm thủ tục trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Nếu không, các biện pháp dỡ bỏ công trình, bộ phận vi phạm sẽ được thực hiện theo quy định.

Tuy nhiên, quá thời hạn 60 ngày mà chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng nên Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 208 / TB-TTrXD ngày 13/5/2021 để thực hiện. Phần công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Tuy nhiên, thay vì bị phá bỏ, Công ty Cổ phần C-Holdings lại âm thầm xây dựng.

Với việc tái diễn tình trạng xây dựng trái phép, ngày 10/1/2022, Công ty TNHH C-Holdings lại bị xử phạt hành chính theo Quyết định số 02 / QĐ-XPVPHC của Thanh tra Bộ Xây dựng, số tiền 50 triệu đồng. Chủ đầu tư phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 28/02/2022, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ký Quyết định số 514 / QĐ-UBND cho phép Công ty Cổ phần C-Holdings chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; Ngày 16 năm 2022, Bộ Xây Dựng Bình Dương cấp Giấy phép xây dựng công trình thuộc dự án C-River View.

Với một số công trình xây dựng ở Bình Dương, dù sai phạm, bị xử phạt nhiều lần nhưng sau đó đã được “hợp thức hóa”, luật sư Trần Văn Duẩn, Trưởng Văn phòng Luật sư Thanh Niên (có văn phòng tại TP.HCM). HCM) gây bất ngờ và lo lắng cho các nhà đầu tư.

Theo ông Duẩn, đối với những dự án không đủ điều kiện được chính quyền địa phương “bật đèn xanh”, hoặc những dự án không đủ tiêu chuẩn mà chủ đầu tư vô tình hay cố ý để sàn môi giới thu tiền giữ chỗ thì người mua chịu rủi ro rất lớn. Nếu chủ đầu tư đem dự án thế chấp ngân hàng thì việc đặt cọc, góp vốn của khách hàng khi xảy ra sự kiện sẽ không được giải quyết.

Nguồn: Báo Đầu Tư
Biên tập: Địa Ốc Phú Thành