Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trở lại

Sau nhiều xáo trộn, thị trường bất động sản dự kiến ​​sẽ bùng nổ trở lại trong sáu tháng cuối năm 2022 do nhu cầu vẫn ở mức cao.

“Sấm sét lớn, mưa nhẹ”

Chưa bao giờ bất động sản lại xảy ra tình trạng hỗn loạn như 6 tháng đầu năm 2022. Từ việc “cạn kiệt” nguồn cung do hạn chế giấy phép, đến việc tiếp tục thắt chặt chính sách trong giai đoạn 2020-2021, tưởng rằng thị trường đầu năm 2022 sẽ bùng phát trở lại và bị kìm hãm, nhưng bắt đầu từ việc đấu giá khu đất vàng cao ngất ngưởng. , thị trường đã chứng kiến ​​nhiều hệ lụy. Giá bất động sản tăng nhưng thanh khoản chậm lại, chủ đầu tư tồn kho đẩy giá cao hơn, ngại bán, khách ngại mua vì giá đã tăng quá nhiều. Tình huống này được ví như “sấm sét to, mưa nhẹ”.

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng thị trường bất động sản vẫn không ngừng tăng trưởng.

Tiếp theo là cơn sốt đất cục bộ từ Bắc vào Nam. Thường ở Lâm Đồng, Cam Lâm (Khánh Hòa), Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Lương Sơn (Hòa Bình), Ba Vì (Hà Nội), Bắc Giang, Phú Thọ … Giá tăng đột biến 50-100% .. .

Cũng được tìm thấy từ cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm, công ty của Tân Hoàng Minh đã tiến hành chín đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ huy động được hơn 10 nghìn tỷ đồng. “Quả bom” nợ doanh nghiệp đã được dỡ bỏ. Theo ước tính của FiinRatings, số dư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đến hạn thanh toán trong vòng 2-3 năm tới là khoảng 138 nghìn tỷ rupiah.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng trong tờ trình Quốc hội cho biết, tính đến tháng 4/2022, tổng dư nợ cho vay bất động sản của các tổ chức tín dụng đã vượt 2,28 triệu tỷ đồng, tăng 10,19% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến cuối năm 2021 chiếm khoảng 20,44% tổng dư nợ nền kinh tế, tỷ lệ nợ xấu bất động sản khoảng 1,62%.

Chính vì vậy, để ngăn chặn nguy cơ “bong bóng”, Ngân hàng Nhà nước đã bật chế độ kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản, cụ thể là giám sát, kiểm soát chặt dòng vốn chảy vào lĩnh vực này, bao gồm cả kênh tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu. Chính sách này không khác gì “tiếng sét giữa trời quang” đối với các doanh nghiệp bất động sản sau 2 năm điêu đứng vì Covid-19, khiến thanh khoản chậm, chi phí và giá đầu vào tăng, nợ nần chồng chất.

“Thị trường bất động sản đang phải đối mặt với những đợt thanh lọc như kiểm soát tín dụng bất động sản; thanh kiểm tra; hoạt động phát hành trái phiếu; rà soát, hồi tố thuế thu nhập cá nhân từ giao dịch nhà đất”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest, chưa bao giờ, doanh nghiệp đầu tư bất động sản khó khăn như hiện nay. Ngoài “ma trận” thủ tục pháp lý thì chủ trương siết tín dụng bất động sản với cả người mua và người bán gây khó khăn rất lớn cho thị trường. Khi tín dụng siết lại, trái phiếu cũng được quản lý chặt chẽ, các doanh nghiệp sẽ không có nguồn cung về tài chính.

“Các doanh nghiệp bất động sản đang ở giai đoạn khó khăn nhất vì không có dự án, kiếm dự án vô cùng khó. Với doanh nghiệp, ở đâu có dự án là chúng tôi tìm đến, nhưng ở Hà Nội và TP.HCM gần như không có cơ hội nào. Do đó, doanh nghiệp phải đi tìm kiếm dự án ở các tỉnh xa, nhưng cũng không dễ”, ông Hiệp nói.

Sau mưa trời lại sáng

Dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng thị trường 6 tháng đầu năm không phải hoàn toàn u ám. Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trong các tháng đầu năm 2022, có gần 2,7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đổ vào bất động sản.

“Việt Nam vẫn tiếp tục được đánh giá là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài và có vị thế tốt để thu hút FDI vào ngành kinh doanh bất động sản”, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhấn mạnh.

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng cho biết, dù vẫn có nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh, nhưng thị trường bất động sản đã thích ứng và từng bước chuyển biến, có dấu hiệu phục hồi và phát triển. Tổng lượng giao dịch quý sau cao hơn quý trước. Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm tại hầu hết phân khúc ở mức cao và hầu như không phát sinh lượng tồn đọng sản phẩm mới. Tỷ lệ bỏ trống văn phòng, mặt bằng thương mại cho thuê giảm dần…

Nhận định về thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho rằng, phân khúc “dễ thở” là căn hộ đã bàn giao, có sổ. Phân khúc này vẫn giao dịch tốt và sẽ có giá hấp dẫn hơn các căn hộ sơ cấp (mua từ chủ đầu tư). Tiếp đó là dòng sản phẩm nhà phố trong trung tâm ở những thành phố lớn vẫn hấp dẫn. Cuối cùng, đất nền các tỉnh gần TP.HCM mức giá hợp lý cũng có thanh khoản tốt.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận xét, bất động sản có mối tương quan với lạm phát. Khi lạm phát tăng cao thì bất động sản cũng sẽ tăng giá theo và được các nhà đầu tư coi là kênh trú ẩn an toàn. Lạm phát tăng, đồng tiền ngày càng mất giá, nhà đầu tư sẽ hướng đến các tài sản có giá trị tích lũy như đất đai hoặc các tài sản có giá trị tăng trưởng lâu dài. Ngoài ra, gói hỗ trợ kinh tế 350.000 tỷ đồng sắp được triển khai, trong đó có gần 114.000 tỷ đồng rót vào kết cấu hạ tầng sẽ càng hỗ trợ sức hấp dẫn cho kênh đầu tư này.

Lạc quan với đà phục hồi chung của nền kinh tế, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo, các phân khúc như bất động sản công nghiệp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt và dự báo phát triển tích cực hơn trong thời gian tới.

Tương tự, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cũng cho rằng, thị trường bất động sản chỉ chậm lại trong ngắn hạn, nhưng từ nay tới cuối năm đà tăng trưởng của thị trường sẽ tiếp diễn khi nhu cầu đầu tư nhà đất bùng nổ tại nhiều địa phương.

Nguồn: Báo Đầu Tư Online
Sưu tầm: Địa Ốc Phú Thành