Thị trường đất đai Nhơn Trạch bớt ‘sốt’

Khu dân cư xã Long Tân – Phú Thạnh trước đây nhộn nhịp người đến mua bán hiện vắng hoe. Ảnh: L.Phương

Trước đây, vào những ngày cuối tuần, người dân khắp nơi đổ về H.Nhơn Trạch để mua đất nền dự án, đất ruộng trù phú. Tuy nhiên, từ giữa năm 2021 đến nay, sàn giao dịch bất động sản (BĐS) nơi mua bán nhà đất vắng bóng người, nhiều điểm phải đóng cửa vì không có khách.

Sau hơn 4 năm liên tục tăng, từ giữa năm 2021 giá đất tại H.Nhơn Trạch bắt đầu chững lại cho đến nay. Lượng người mua bán rất ít vì giá nhà đất tại H.Nhơn Trạch đã bị đẩy lên rất cao, người mua “lướt sóng” lời ít nên đã tìm những nơi khác để đầu tư.
H.Nhơn Trạch Khảo sát một số xã như: Phú Hữu, Đại Phước, Long Tân, Phú Hội, Long Thọ, Phước An … cho thấy, giá đất nền dự án, đất nền phân lô vẫn cao hơn vài năm trước. .Từ 50 -250%. Mặc dù một năm trở lại đây, trong cộng đồng rất ít người mua bán đất nền, nhưng do giá người mua sau rất cao nên giá bán đất không hề giảm xuống.

Anh Trần Công Sinh (Thọ Đức, TP.HCM) chia sẻ: “Đầu năm 2021, tôi có mua một mảnh đất rộng khoảng 100m2 tại một dự án gần trung tâm TP.HCM với giá 2,8 tỷ đồng. Dự kiến ​​giá đất sẽ tăng theo thời gian, bán kiếm lời nhưng sau đợt dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đất nền Nhơn Trạch khó bán, tôi rao nhiều, người ta nói mua. nhưng đều thấp hơn tôi mua nên đành phải chờ, theo anh Sinh, số tiền đầu tư vào đất hiện anh chỉ có 30%, còn lại là vay ngân hàng nên giờ anh. phải bán mảnh đất với giá 3 tỷ đồng mới hòa vốn.

Do giá quá cao nên đất nền H.Nhơn Trạch không còn hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh, không còn dư địa cho các nhà đầu tư “lướt sóng”. Do vậy, những người sau này “ôm” đất cũng lao đao khi loay hoay tìm người mua.

Bà Lê Thanh Mai, chủ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản Hoàng Mai ở xã Phú Hữu, cho biết: “Theo từng vị trí, hiện nay đất nông nghiệp được phân lô khu vực xã Phú Hữu và xã Đại Phước từ 1,5-4 tỷ đồng / sào ( 1.000m2) Hiện nay có rất nhiều người mua đất nền để đầu tư, bán lên lầu nhưng rất khó tìm được người mua, dù đất khó bán nhưng hầu hết các chủ đất đều từ chối hạ giá vì còn muốn. đầu tư vào một số dự án hạ tầng giao thông để giúp Tái sinh đất đai.
Từ năm 2017 đến năm 2020, với thông tin xây dựng cầu Jilai, đường cao tốc Binlu-Longcheng, đường vành đai 3, giá đất H.Nhơn Trạch liên tục được đẩy lên cao. Đất nền dự án, đất ruộng liên tục được mua bán, nhiều người lướt sóng kiếm tiền tỷ trong 2-3 tuần. Vì vậy, nhiều khu vực ở H.Nhơn Trạch “cò đất” đã thu mua đất ruộng, phân lô dựng cột điện thoại, rao bán khắp nơi. Hầu hết những người mua đất nền giai đoạn đầu đều bán lại kiếm lời nhưng khi mua về sau giá đã bị đẩy lên rất cao, rất khó sang tay.
Bà Nguyễn Thị Giáng Hương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân H.Nhơn Trạch cho biết “Giá đất ở Ninh Cháy bị đẩy lên rất cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ của nhiều công trình, dự án đang triển khai. Vì khi đền bù. còn giải phóng mặt bằng thì người dân thường đòi giá đền bù cao sát với giá giao dịch thị trường, và giá đất thị trường bị thổi lên cao hơn nhiều so với giá trị thực tế nên các nơi ở Đồng Nai sẽ càng lo lắng khi thấy giá cao. giá đất do người dân không đồng ý với giá đền bù của Nhà nước nên dự án thu hồi đất sẽ bị chậm tiến độ.

Hiện nay, việc đầu tư vào đất nông nghiệp đối với H.Nhơn Trạch và từng sào ở các địa phương khác của Đồng Nai là rất rủi ro. Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, H.Nhơn Trạch sẽ triển khai hơn 500 dự án trên các lĩnh vực, trong đó phần lớn phải khai hoang của người dân, trong đó có nhiều dự án là đất nông nghiệp. Người mua đầu tư vào đất nông nghiệp, nếu dự án triển khai thì dự án khó chuyển nhượng, bảo lỗ.

Anh Nguyễn Văn Minh (ngụ ấp nhỏ Xóm Hộ, xã Phú Hội) cho biết: “Gia đình tôi có hơn 2 sào ruộng để trồng hoa màu, 3 năm trước bán không quá. 5 tỷ, và bây giờ tôi định bắt đầu kinh doanh mới mà không ai muốn bán. Mua một dự án khu dân cư ”.

Tại các khu vực như Long Thành, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Thống Nhất, TP Long Khánh, nơi đất ruộng hiện được chia cho nhiều người mua, giá cũng được đẩy lên từ 8 – 30 tỷ đồng / ha.

Nguồn: Báo Đồng Nai
Biên tập: Địa Ốc Phú Thành