Tín hiệu mới trên thị trường bất động sản

Giá trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục tăng bất chấp ảnh hưởng kinh tế của đợt bùng phát Covid-19. Tuy nhiên, tính kém thanh khoản tiềm ẩn nhiều rủi ro bong bóng.

Rủi ro bong bóng bất động sản
Theo Hiệp hội Môi giới Việt Nam, do tốc độ đô thị hóa trong khu vực diễn ra nhanh chóng và kỳ vọng vào kế hoạch kích cầu của Chính phủ, giá bất động sản liên tục tăng trong thời gian vừa qua khiến thị trường bất động sản nhiều nơi sụt giảm. . Đặt mức giá mới.

Trong khi giá chào bán vẫn đang tăng, thanh khoản ở các lô đất thứ cấp tại TP.HCM và các tỉnh lân cận đã sụt giảm kể từ tháng 4, chủ yếu do các biện pháp thắt chặt tín dụng, kể cả đối với các dự án, theo DKRA Việt Nam. Mỗi nền đều có sổ.

Sau thời gian “nóng sốt”, đất nền phân lô ở các huyện ven Hà Nội đang rơi vào tình trạng bỏ hoang, thanh khoản kém

Trong tháng 4, sở thích bất động sản, đại diện cho nhu cầu, đã giảm 14% so với tháng trước. Trong số đó, so với tháng 3, sự quan tâm đến lĩnh vực đất đai giảm 18%, nhà ở tư nhân giảm 12% và căn hộ chung cư giảm 10%.

Nhóm nghiên cứu thị trường cũng dự báo cung và cầu trên toàn thị trường sẽ tiếp tục giảm trong tháng tới. Giá bán thứ cấp căn hộ chung cư trên thị trường Tp.HCM duy trì xu hướng đi ngang trong tháng 5, thanh khoản giảm mạnh chủ yếu do hồ sơ vay mua nhà trong tháng đó không được ngân hàng chấp thuận.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, biến động giá nguyên vật liệu đầu vào đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà thầu xây dựng. Điều này cũng đẩy giá bất động sản lên cao nhưng tính thanh khoản lại tỷ lệ nghịch.

Chẳng hạn, trong 4 tháng đầu năm nay, giá căn hộ và nhà liền kề tiếp tục có xu hướng tăng 2-3%, nhưng lượng giao dịch chỉ đạt khoảng 45% so với quý IV / 2021, tương đương khoảng 80%. so với cùng kỳ năm 2021. Do đó, nếu không được kiểm soát, thị trường có khả năng xảy ra bong bóng bất động sản.

“Bơm tiền” cho các doanh nghiệp có năng lực

Cần kiểm soát thị trường theo hướng tích cực

Chuyên gia kinh tế – PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước cần đánh giá đúng vai trò của thị trường bất động sản để lĩnh vực này luôn là động lực thúc đẩy sự phát triển của các thành phần kinh tế khác, tạo nguồn lực đầu tư cho phát triển lâu dài. Đồng thời, giám sát sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản, hạn chế tình trạng đầu cơ, phát triển không theo quy hoạch, tạo “địa nhiệt” ảo…

Ông Thịnh cho biết các dự án bất động sản đòi hỏi rất nhiều vốn nên nếu dừng hoặc triển khai không đúng tiến độ sẽ làm tắc nghẽn thị trường và rủi ro cao. Vì vậy, cần đẩy mạnh cho vay các doanh nghiệp có tiềm lực vốn mạnh, có thể tập trung nguồn lực, đầu tư, hình thành cung ứng thị trường càng sớm càng tốt.

Ông Thịnh nói: “Việc kiểm soát giá bất động sản là cấp bách, nhưng vẫn cần cung cấp cho thị trường bất động sản một nguồn vốn vay theo các hướng lựa chọn và phù hợp.

Ở góc độ quản lý nhà nước, các giải pháp kiểm soát giá bất động sản, hỗ trợ phát triển nhà ở đang được Bộ Xây dựng quan tâm. Trong đó, Bộ đề xuất hỗ trợ trực tiếp nguồn vốn thông qua ngân hàng chính sách xã hội để người dân có nhu cầu vay vốn mua nhà, thuê nhà ở, đồng thời thông qua gói hỗ trợ giảm 2% lãi vay ngân hàng thương mại. đầu tư nhà ở giá rẻ, nhà ở công nhân viên, cải tạo nhà cũ cho doanh nghiệp Hỗ trợ tài chính chi phí thấp. Để thực hiện các chính sách hỗ trợ này càng sớm càng tốt, các bộ, ngành, địa phương phải triển khai các dự án nhà ở càng sớm càng tốt, có nguồn cung cấp để bán cho người có nhu cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty kinh doanh bất động sản tiếp tục đầu tư vào bất động sản. tài sản.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại một hội thảo về bất động sản gần đây rằng đóng góp của xây dựng và bất động sản vào GDP ngày càng tăng trong những năm gần đây, chiếm khoảng 11%. Vì vậy, ông Chí cho rằng, để phát triển lành mạnh thị trường vốn, thị trường bất động sản phải bắt đầu từ việc hoàn thiện khung pháp lý (luật bảo lãnh, luật doanh nghiệp, luật xây dựng, luật đất đai). Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản…) triển khai các giải pháp vận hành, quản lý và giám sát thị trường.

Nguồn: Báo Dân Trí
Tổng hợp: Địa Ốc Phú Thành